Doi thoai voi nguoi dan: Tong thong Nga truc dien tra loi nhieu van de hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc đối thoại trực tuyến với người dân Nga, ngoài các vấn đề trong nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng trả lời các câu hỏi về các vấn đề đối ngoại.

Tổng thống Putin cho rằng các cáo buộc của phương Tây đối với Nga nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt với mục đích kiềm chế sự phát triển của Nga, vì nhiều thế lực ở phương Tây xem Nga là một đối thủ cạnh tranh.

Ông Putin nhấn mạnh "đây là chính sách sai lầm," đồng thời nêu rõ "không cần phải kiềm chế ai, kể cả Nga, mà cần xây dựng quan hệ hợp tác."

Ông Putin cũng cho rằng các đối tác phương Tây đang dần hiểu ra rằng cần phải xây dựng quan hệ với Nga. Tại nhiều nước, ở cấp lãnh đạo chính trị ngày càng có nhiều ý kiến đề cập sự cần thiết xây dựng quan hệ bình thường với Nga. Hy vọng xu hướng này sẽ gia tăng.

[Tổng thống Putin giao lưu trực tuyến lần thứ 16 với người dân Nga]

Tổng thống Nga khẳng định điều quan trọng đối với Nga là bảo vệ lợi ích của đất nước cả trong lĩnh vực an ninh và kinh tế, tuy nhiên Nga sẵn sàng tìm kiếm sự dung hòa. Ông cho rằng mỗi quốc gia có lợi ích riêng, nhưng không thể bảo vệ lợi ích bằng cách sử dụng các biện pháp ích kỉ như trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Nga cảnh báo thế giới cần tránh một cuộc xung đột toàn cầu, theo đó các bên cần phải cùng nhau tìm kiếm các hình thức hợp tác đáp ứng thực tế hiện nay. Ông cho rằng đã đến lúc đàm phán về một mô hình hiện đại cho an ninh quốc tế và an ninh châu Âu.

Về vấn đề Mỹ áp thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu, ông Putin cho rằng đây thực chất là các biện pháp trừng phạt nhằm vào Liên minh châu Âu (EU), Mexico và Canada vì lợi ích của Mỹ. Ông nhấn mạnh thế giới đang nhận thức được rằng cần phải xây dựng những qui tắc ứng xử thống nhất để đảm bảo cho kinh tế phát triển hiệu quả.

Về tình hình Ukraine, ông Putin kêu gọi Kiev thực hiện thỏa thuận Minsk và không làm phức tạp thêm tình hình trước cuộc bầu cử ở Ukraine. Ông cam kết Nga sẽ làm hết sức để tình hình Ukraine được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk. Ông Putin cũng cảnh báo Ukraine về hậu quả nghiêm trọng nếu Kiev có hành động khiêu khích trong thời gian diễn ra giải Vô địch bóng đá thế giới ở Nga.

Về vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc, ông Putin nhấn mạnh Nga cần phải được tiếp cận với công dân Nga là ông Skripal và con gái Yulia và tham gia đầy đủ vào cuộc điều tra.

Về vấn đề an ninh mạng, Tổng thống Putin khẳng định Nga không cấm bất kì mạng xã hội đang được phổ biến nào cũng như các tài nguyên Internet, song các cơ quan chức năng cần phải tìm các biện pháp hiện đại để đảm bảo an ninh mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)