Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội trời lạnh, khu vực Nam Bộ có mưa rào

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió nhẹ, trời lạnh, nhiệt độ thấp nhất tại Đông Bắc Bộ 17-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C, trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông.
Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội trời lạnh, khu vực Nam Bộ có mưa rào ảnh 1Nam Bộ có mưa rào và dông. (Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 7/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, hiện áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu chậm.

Dự báo, do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa nên từ chiều tối từ ngày 7-9/4, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m; vùng biển ngoài khơi khu vực từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ vĩ Bắc có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: Cấp 2.

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 7/4: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, gió nhẹ, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi dưới 16 độ C.

[Bắc Bộ có nơi trên 30 độ C, Nam Bộ đề phòng thời tiết nguy hiểm]

Phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió nhẹ, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Đông Bắc Bộ 17-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội 17-20 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đêm có mưa vài nơi, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3, riêng phía Nam cấp 4. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 20-23 độ C, phía Nam 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 17-20 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23-26 độ C.

Đề cập đến tình hình mưa dông ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên: Cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết. Khi nhận được tin bão, áp thấp nhiệt đới thì tùy thuộc vào vị trí của tàu, thuyền đang hoạt động, vị trí, cường độ, hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới, mà kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới. /.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục