Động đất tại Maroc: OIC kêu gọi tăng cường hỗ trợ công tác cứu hộ

Hơn 2.000 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương sau khi trận động đất có độ lớn 6,8 xảy ra vào đêm 8/9 phá hủy toàn bộ các ngôi làng ở khu vực dãy núi Atlas của quốc gia Bắc Phi.
Động đất tại Maroc: OIC kêu gọi tăng cường hỗ trợ công tác cứu hộ ảnh 1Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát sau trận động đất ở tỉnh Al Haouz (Maroc), ngày 9/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/9, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) Hissein Brahim Taha đã kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức nhân đạo và cộng đồng quốc tế hỗ trợ công tác cứu hộ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi động đất tại Maroc.

Bên cạnh đó, ông Taha cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân của trận động đất, đồng thời đánh giá cao phản ứng nhanh chóng của Quốc vương Maroc Mohammed VI trước thảm họa nghiêm trọng này.

Trận động đất có độ lớn 6,8 xảy ra vào đêm 8/9 đã phá hủy toàn bộ các ngôi làng ở khu vực dãy núi Atlas. Đây là trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở quốc gia Bắc Phi này.

[Toàn cảnh trận động đất khiến hơn 2.000 người thiệt mạng tại Maroc]

Theo thống kê mới nhất của Bộ Nội vụ Maroc, hơn 2.000 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương sau khi trận động đất nghiêm trọng làm rung chuyển khu vực cách thành phố du lịch Marrakesh khoảng 72km về phía Tây Nam.

Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Maroc hiện đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân còn bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Hàng nghìn người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất sau trận động đất.

Trong một diễn biến liên quan, theo chỉ thị do Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia ban hành ngày 10/9, Trung tâm Cứu hộ và Cứu trợ Nhân đạo Quốc vương Salman (KSrelief) của Saudi Arabia sẽ thiết lập cầu hàng không để vận chuyển hàng cứu trợ cho Maroc sau trận động đất nghiêm trọng xảy ra ở quốc gia Bắc Phi này.

Báo Arab News của Saudi Arabia đưa tin một đội tìm kiếm và cứu hộ thuộc Tổng cục Phòng vệ Dân sự Saudi Arabia và các đội khác từ Cơ quan Trăng Lưỡi liềm Đỏ Saudi Arabia sẽ được cử đến tham gia các hoạt động cứu nạn và cứu trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi động đất tại Maroc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục