Thông kê mới nhất của Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết số người chết vì đại dịch Ebola tại nước này trong một năm qua đã vượt qua con số 2.000 ca.

Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo xác định đã có hơn 3.000 ca mắc virus Ebola ở nước này qua đó đánh giá đây là đợt dịch Ebola nghiêm trọng thứ hai được ghi nhận.

Mặc cho chất lượng vắcxin và kỹ thuật điều trị đã có nhiều tiến bộ, nhưng đội ngũ y tế vẫn gặp trở ngại trong việc kiềm chế sự lây lan của đại dịch do sự thiếu tin tưởng của người dân, cũng như những bất ổn về an ninh tại các khu vực xảy ra xung đột ở miền Đông nước này.

Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế tại Cộng hòa Dân chủ Congo kêu gọi người dân nước này cần tin tưởng đội ngũ y tế và những nhân viên trực tiếp chăm sóc điều trị họ. Ngoài ra, cuộc chiến phòng chống dịch bệnh sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và nguồn lực.

[WHO: Hơn 1.300 người được tiêm phòng khẩn cấp ngăn ngừa virus Ebola]

Đây là đợt dịch Ebola thứ 10 tại quốc gia này và lần đầu tiên xảy ra ở các tỉnh Bắc Kivu và Ituri, nơi mà làn sóng bạo lực vũ trang và xung đột sắc tộc đã khiến cho tình hình an ninh ở đây bất ổn hàng thập kỷ qua.

Đại dịch Ebola lớn nhất xảy ra vào giai đoạn năm 2013 đến năm 2016 ở khu vực Tây Phi, với 28.000 ca mắc và hơn 11.300 ca tử vong.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Cộng hòa Dân chủ Congo đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ các dịch bệnh nguy hiểm.

Ngoài dịch bệnh Ebola, dịch sởi và tả cũng đang hoành hành tại nước này. Đói nghèo, xung đột và biến đổi khí hậu đã khiến những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh của cơ quan chức năng Cộng hòa Dân chủ Congo và cộng đồng quốc tế bị cản trở và ít phát huy hiệu quả.

Giữa tháng Bảy vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch sởi tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã gây ra số người chết bằng cả dịch Ebola và tả cộng lại./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)