Du an Sao Khe doi von 36 lan: Yeu cau Ninh Binh bao cao chi tiet hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, quá trình triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án kéo dài thời gian thực hiện có thể bị tăng tổng vốn đầu tư.

[Quốc hội băn khoăn về tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm]

Liên quan đến dự án Sào Khê ở Ninh Bình tăng 36 lần tổng vốn đầu tư, tại phiên họp báo Chính phủ tối 2/6, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, dự án này cũng đã được nhiều đại biểu Quốc hội nêu và đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã trả lời rất nhiều cuộc phỏng vấn thông tin liên quan đến nội dung tăng tổng vốn đầu tư của dự án này.

“Chúng ta đều biết quá trình triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án kéo dài thời gian thực hiện thì cũng bị tăng tổng vốn đầu tư do nhiều nguyên nhân. Đối với dự án này, nguyên nhân là do thay đổi về mục tiêu, nhiệm vụ cũng như quy mô của dự án," ông Mạnh nói.

Ông Mạnh cho biết, quá trình thực hiện kéo dài rất lâu và trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã có rất nhiều đoàn thanh tra kiểm tra như thanh tra Bộ Tài chính (năm 2005), Thanh tra Chính phủ (năm 2012) và Kiểm toán Nhà nước (năm 2017).

"Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao là cơ quan đầu mối, chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có báo cáo chi tiết về quá trình triển khai dự án này cũng như quá trình thực hiện. Trên cơ sở báo cáo chi tiết đó, chúng tôi xem xét có cần thiết phải thanh tra, kiểm tra một cách cụ thể, chi tiết hay không để có kiến nghị phù hợp," Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cho hay.

Trước đó, trong Báo cáo kết quả kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 do Tổng Kiểm toán Nhà nước ký ngày 10/5/2018 và báo cáo trước Quốc hội chiều 21/5 cho biết, về hoạt động xây dựng và quản lý vốn đầu tư, qua kiểm toán 1.497 dự án, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 10.125 tỷ đồng.

Cơ quan này cũng nêu lên một số tồn tại như phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án chưa căn cứ theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 hoặc chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chưa xác định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối vốn.

Đáng chú ý, dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình điều chỉnh tăng 36 lần (từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng)./.

Đức Duy (Vietnam+)