Dư luận quốc tế tiếp tục chỉ trích các thế lực bên ngoài can dự tình hình Bolivia sau khi Tổng thống nước này Evo Morales tuyên bố từ chức.

Từ Pháp, các lãnh đạo và các tổ chức cánh tả ở nước này đã lên án sự dính líu của các thế lực bên ngoài (ám chỉ Mỹ) trong cuộc đảo chính ở Bolivia.

Trong một tuyên bố ngày 11/11, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel cho rằng phe cánh hữu ở Bolivia đã "thêu dệt" về sai sót trong cuộc bầu cử tổng thống như một cái cớ để kích động bạo lực.

Ông nhấn mạnh đây là một kịch bản được dựng lên với "sự hỗ trợ hậu cần của các cơ quan (tình báo) Mỹ."

Trong khi đó, nhóm Francia-América Latina Insumisas tuyên bố cuộc đảo chính ở Bolivia là một phần trong phản ứng của Washington và Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) - tổ chức bị coi là sân sau của Mỹ tại Mỹ Latinh, chống lại tiến trình dân chủ và xã hội đang lan rộng tại khu vực này.

[Quân đội Bolivia sẽ phối hợp với cảnh sát duy trì ổn định]

Trên mạng xã hội, tổ chức này nêu rõ: "Đây là cách thức họ tìm cách ngăn cản người dân, những người lựa chọn một con đường dân chủ, môi trường và xã hội như một lựa chọn thay thế cho chủ nghĩa tự do mới."

Chung quan điểm trên, tổ chức ALBA-TCP France cũng lên án "sự can thiệp của nước ngoài và đế quốc vào Bolivia" và yêu cầu chấm dứt hành động này.

Dự kiến, Hội đồng thường trực của OAS sẽ tiến hành một cuộc họp bất thường trong ngày 12/11 (giờ địa phương) tại trụ sở ở Washington, Mỹ, theo đề nghị của Brazil, Canada, Colombia, Mỹ, Guatemala, Peru, CH Dominicana và Venezuela.

Trong khi đó, cùng ngày 11/11, nhà chức trách Brazil cho biết nước này vẫn sẽ đóng cửa biên giới với Bolivia cho tới khi quốc gia láng giềng có tổng thống mới.

Du luan chi trich cac the luc ben ngoai can du tinh hinh Bolivia hinh anh 1Cảnh sát Bolivia tuần tra tại thành phố El Alto sau khi Tổng thống Evo Morales tuyên bố từ chức ngày 11/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, người phát ngôn của Lực lượng Quân cảnh bang Acre của Brazil cho biết một tiểu đoàn đặc nhiệm tại vùng Amazon đã được huy động tới khu vực biên giới với Bolivia để kiểm soát tình hình an ninh.

Nguồn tin ngoại giao Brazil cho biết tình hình Bolivia sẽ là một trong những chủ đề thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) dự kiến diễn ra ngày 13/11 tới tại Brasilia. 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc bắt đầu một tiến trình chuyển tiếp dân sự để lấp khoảng trống chính trị tại Bolivia.

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục kêu gọi các bên ở Bolivia kiềm chế, đồng thời khẳng định khối này sẵn sàng cử các quan sát viên đến theo dõi bất kỳ cuộc bầu cử mới nào nếu được yêu cầu.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết các ngoại trưởng EU đã quyết định cử một nhóm giám sát và nhất trí rằng nếu điều kiện phù hợp sẽ sẵn sàng làm việc về vấn đề này.

EU hy vọng các cuộc bầu cử đáng tin cậy có thể sớm được tổ chức và điều quan trọng nhất là cần tránh mọi hình thức bạo lực.

Bolivia đang lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông Morales ngày 10/11 tuyên bố từ chức tổng thống sau 14 năm cầm quyền.

Phát biểu họp báo, nhà lãnh đạo Bolivia tố cáo ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính và ông buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước.

Ông Morales khẳng định chính phủ của mình đã để lại một đất nước với nhiều tiến bộ xã hội, tăng trưởng kinh tế ổn định, một đất nước Bolivia tự do và có tương lai tươi sáng.

Ông Morales cũng khẳng định sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn 1 thập niên qua.

Trong một diễn biến mới nhất, sáng 12/11 (giờ Việt Nam), nhà lãnh đạo cánh tả Morales đã lên máy bay tới Mexico, nơi ông được cấp quy chế tị nạn chính trị.

Bộ Ngoại giao Peru thông báo, theo yêu cầu của Chính phủ Mexico, nước này đã cấp phép cho chiếc máy bay chở cựu Tổng thống Morales bay trên không phận nước này và quá cảnh tại sân bay nước Nam Mỹ để nạp nhiên liệu./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)