Du thuyen Eleftherios Venizelos o Hy Lap ghi nhan 20 ca nhiem COVID-19 hinh anh 1(Nguồn: ruptly.tv)

Một du thuyền của Hy Lạp đã buộc phải cách ly gần thủ đô Athens của nước này sau khi 20 hành khách trong tổng số 383 người có mặt trên du thuyền cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Du thuyền mang tên Eleftherios Venizelos đã dừng lại tại cảng Piraeus vào ngày 22/3 vừa qua, khi đang trên hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Tây Ban Nha.

[Cha đẻ của mạng Internet dương tính với COVID-19]

Theo cảnh sát địa phương, chiếc tàu thuộc chủ sở hữu Hy Lạp nói trên "đã không thể tiếp tục tới Tây Ban Nha bởi tình hình dịch bệnh nghiêm trọng tại quốc gia này."

Khoảng 20 người trên tàu này đã mắc COVID-19 và do đó tàu này buộc phải neo lại cảng Piraeus. Trong số tổng số 383 người trên tàu, chỉ có 33 người là mang quốc tịch Hy Lạp.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hy Lạp đã ghi nhận 1.212 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 47 trường hợp tử vong do mắc COVID-19.

Ở tình cảnh tồi tệ hơn, chiếc du thuyền MS Zaandam vẫn đang "mắc kẹt" ngoài khơi Panama ở Trung Mỹ, sau khi nhiều cảng từ chối cho MS Zaandam cập bến, mặc dù công ty Holland America Line điều hành du thuyền này đã gửi lời cầu cứu.

Tàu du lịch MS Zaandam thuộc sở hữu của công ty Holland America Line, chở 1.800 hành khách khởi hành từ Buenos Aires (Argentina) ngày 7/3 và dự kiến đến San Antonio, gần thủ đô Santiago của Chile, hai tuần sau đó.

Tuy nhiên, du thuyền này "mắc kẹt" ở Thái Bình Dương, tại vùng biển của Panama từ ngày 14/3 sau khi 42 hành khách thông báo có các triệu chứng cúm và một số cảng ở Nam Mỹ đã từ chối cho du thuyền này cập bến. Đến nay, 4 hành khách trong số trên đã tử vong.

Chủ tịch công ty Holland America Line, ông Orlando Ashford, đã hối thúc các nhà chức trách cho phép hành khách trên du thuyền này được cập bến khẩn cấp.

Ông nhấn mạnh tình hình hiện nay là "rất khó khăn và chưa từng thấy," đồng thời cho rằng đây là tình huống "thử thách tình người."

Lời kêu gọi của ông Orlando Ashford được đưa ra sau khi Thị trưởng thành phố Fort Lauderdale, thuộc bang Florida của Mỹ - một chặng dừng đỗ theo hành trình dự kiến của du thuyền MS Zaandam - cho biết thành phố này "không thể liều lĩnh" tiếp nhận các hành khách trên du thuyền này.

Thị trưởng Dean Trantalis nêu rõ "chưa có đảm bảo nào được đưa ra về việc hành khách trên tàu này sẽ được đưa đến cơ sở điều trị nào hay được cách ly sau khi rời tàu," do đó nhà chức trách Fort Lauderdale "không thể làm tăng thêm nguy cơ đối với cộng đồng trong bối cảnh thành phố này cũng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế khi hàng nghìn người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2."

Trước đó, vì lý do nhân đạo, Chính phủ Panama ngày 28/3 đã đảo ngược quyết định cho phép tàu MS Zaandam đi qua kênh đào Panama.

Cùng với quyết định này, một tàu khác, mang tên Rotterdam, đã được công ty Holland America Line điều từ San Diego tới khu vực ngoài khơi Panama, mang theo các nhân viên y tế, thực phẩm, thuốc men và dụng cụ thử nhanh virus cho con tàu này.

Những hành khách không có biểu biện nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng đã được chuyên chở bằng phà để sang tàu Rotterdam trong ngày 28/3./.


Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)