Duc dat muc tieu tiem chung cho tat ca nguoi dan vao cuoi mua He toi hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 21/1 cho rằng các loại vắcxin hiện nay có thể thích ứng để phòng ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, do đó Đức cần tiêm chủng cho toàn bộ người dân vào cuối mùa Hè tới để có thể chấm dứt dịch bệnh này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Merkel cho biết Chính phủ Đức sẽ làm mọi cách có thể nhằm bảo vệ các chuỗi cung ứng vắcxin, ngay cả khi nước này không kiểm soát hoạt động sản xuất.

Theo bà, trong khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang gây ra mối quan ngại lớn, những loại vắcxin ngừa COVID-19 đang được phát triển có thể thích ứng tương đối nhanh để bảo vệ con người khỏi các biến thể.

Cùng ngày 21/1, Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson cho biết ông hy vọng đội ngũ giáo viên sẽ nằm trong danh sách ưu tiên được chủng ngừa vắcxin ngừa COVID-19 sau khi đợt tiêm chủng đầu tiên hoàn tất.

Anh đặt mục tiêu tiêm chủng cho 15 triệu người đến giữa tháng 2 tới, trong đó những đối tượng được tiêm chủng trước tiên là người cao tuổi, những đối tượng dễ bị tổn thương và nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch. Và hiện có những lời kêu gọi đưa các đối tượng như giáo viên và cảnh sát vào danh sách được ưu tiên trong đợt tiêm chủng tiếp theo.

[Ecuador tiếp nhận lô vắcxin đầu, bang California nối lại tiêm chủng]

Liên quan đến hoạt động bào chế vắcxin ngừa COVID-19, Wockhardt - đối tác sản xuất vắcxin Oxford/AstraZeneca - ngày 21/1 cho biết tình trạng lũ lụt xảy ra đêm qua gần một nhà máy ở xứ Wales không làm ảnh hưởng đến hoạt động bào chế vắcxin tại đây. Nhà máy này hiện vẫn hoạt động bình thường, theo đó chuỗi cung ứng vắcxin ngừa COVID-19 Oxford/AstraZeneca không bị gián đoạn.

Nhà máy sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 Oxford/AstraZeneca củaWockhardt tại Anh thực hiện công đoạn cuối cùng là đưa vắcxin vào lọ hoặc ống tiêm, sau đó đóng gói chúng, và đảm bảo chuỗi cung ứng tại Anh.

Hãng dược AstraZeneca cho biết đã nhất trí cung cấp cho Anh 100 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 mà hãng này phối hợp với đại học Oxford phát triển./.

Trần Thị Quyên (TTXVN/Vietnam+)