Ecuador tiếp nhận lô vắcxin đầu, bang California nối lại tiêm chủng

Chính phủ Ecuador ngày 20/1 thông báo đã tiếp nhận 8.000 liều vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng Pfizer và sẽ triển khai ngay chương trình tiêm chủng một ngày sau.
Ecuador tiếp nhận lô vắcxin đầu, bang California nối lại tiêm chủng ảnh 1Vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ecuador ngày 20/1 thông báo đã tiếp nhận 8.000 liều vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng Pfizer và sẽ triển khai ngay chương trình tiêm chủng một ngày sau đó.

Các bác sỹ, nhân viên bệnh viện cùng nhóm những người sống và làm việc trong các trung tâm lão khoa sẽ là những đối tượng được chủng ngừa trước tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu tại sân bay quốc tế Quito trong lễ tiếp nhận lô vắcxin trên, Phó Tổng thống María Alejandra Muñoz nhấn mạnh đối với Ecuador đây là một khởi đầu đầy hy vọng của năm 2021 với việc đảm bảo phòng ngừa cho những đối tượng dễ bị tổn thương đầu tiên.

Về phần mình, Bộ trưởng Y tế Juan Carlos Zevallos cho hay một phần của lô vắcxin trên sẽ được chuyển tới thành phố cảng Guyaquil, một trong những vùng chịu tác động nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông cũng cho biết thêm vào cuối tháng Hai tới, Ecuador sẽ nhận thêm 86.000 liều, từ tháng Ba trở đi các lô vắcxin tiếp theo sẽ được tiếp tục chuyển tới nước này và được phân phối theo thứ tự, trước tiên là các thành viên của quân đội, cảnh sát, các ngành chiến lược, sau đó là cho tất cả những người dân Ecuador quyết định tự nguyện tiêm phòng.

[Nhiều nước châu Mỹ ghi nhận ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2] 

Trước đó, Ecuador đã đàm phán mua 18 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 của 3 hãng dược Pfizer, AstraZeneca và Covaxx với trị giá khoảng 200 triệu USD nhằm chủng ngừa cho 60% dân số nước này. Chương trình tiêm phòng đại trà của Ecuador dự kiến bắt đầu từ tháng Ba cho tới tháng 10 năm nay.

Hiện dịch COVID-19 đã khiến 234.000 người tại Ecuador mắc bệnh, trong đó 14.437 người tử vong.

Tại Mỹ, cơ quan y tế bang California ngày 20/1 xác nhận lô vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Moderna an toàn và có thể nối lại chương trình tiêm chủng bằng vắcxin này. Chương trình đã phải tạm dừng vào ngày 17/1 do một số người được chủng ngừa có thể đã xuất hiện các triệu chứng phản ứng với thuốc.

Hãng dược Moderna ngày 19/1 cho biết đã nhận được thông báo từ cơ quan y tế California rằng một số người sau khi tiêm 1 mũi vắcxin ngừa COVID-19 của hãng ở một trung tâm tiêm chủng tại San Diego đã phải xử lý các triệu chứng phản ứng thuốc.

Sau khi thảo luận với các cơ quan chức năng khác của Mỹ, trong đó có Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, Cơ quan y tế bang California cho rằng không có cơ sở khoa học nào để tiếp tục ngừng chương trình tiêm chủng tại bang này.

Moderna cho biết vắcxin của hãng sẽ tiếp tục được phân phối tại California. Theo Moderna, hãng này cũng không nhận được báo cáo về các trường hợp tương tự ở các trung tâm tiêm chủng khác cũng sử dụng cùng lô vắcxin như ở San Diego hoặc lô khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục