Duc mo phien dau thau du an phat trien mang khong day 5G hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 19/3, Đức mở phiên đấu thầu dự án phát triển mạng không dây thế hệ mới 5G trong bối cảnh nước này và Mỹ đang tranh cãi về những quan ngại an ninh liên quan đến Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Theo Cơ quan quản lý mạng Liên bang Đức (BNA), phiên đấu thầu diễn ra tại thành phố Mainz với sự tham gia của bốn công ty công nghệ Đức, trong đó có ba nhà cung cấp mạng di động chính của nước này, gồm Deutsche Telekom, Vodafone, Telefonica Germany (O2), và United Internet (1&1) - công ty chuyên về dịch vụ Internet.

Nếu đơn vị nào trúng thầu sẽ phải có trách nhiệm cung cấp mạng 5G cho ít nhất 98% hộ gia đình, các tuyến đường cao tốc và đường sắt của nước này.

Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, không tham gia đấu thầu nhưng lại là đơn vị cung cấp phần cứng thiết yếu cho bốn công ty công nghệ trên như ăngten và thiết bị định tuyến.

Trước đó, Mỹ từng cảnh báo rằng sẽ hạn chế chia sẻ các thông tin tình báo cũng như các thông tin trao đổi khác với cơ quan an ninh Đức nếu quốc gia này sử dụng công nghệ của tập đoàn Huawei - công ty mà Washington cho là đối tác "thiếu tin cậy," để xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G.

[Đức không có kế hoạch cấm tập đoàn Huawei tham gia thiết lập mạng 5G]

Mỹ lo ngại rằng thiết bị của Trung Quốc có thể là công cụ do thám của nước này tại các công ty và chính phủ của phương Tây. Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Đức, Canada và các đồng minh khác không sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei khi xây dựng các mạng viễn thông mới vì lo ngại tới tính bảo mật.

Cũng giống như các quốc gia khác ở Liên minh châu Âu (EU), Đức đang phụ thuộc rất nhiều vào các thông tin về khủng bố và các mối đe dọa khác do Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và các cơ quan tình báo khác của Mỹ cung cấp.

Trước lời cảnh báo của Mỹ, ngày 12/3,Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Berlin sẽ tham vấn với Washington về sử dụng công nghệ của Huawei, đồng thời tuyên bố nước này sẽ thiết lập tiêu chuẩn bảo mật riêng cho mạng không dây thế hệ mới 5G.

Huawei - nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G, đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng thiết bị của hãng có thể được sử dụng với mục đích do thám.

Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu nhưng mạng không dây của nước này lại xếp thứ 46 trên thế giới về tốc độ đăng tải.

Với mục tiêu thu hẹp khoảng cách về kỹ thuật số, Đức đã quyết định phát triển mạng không dây thế hệ mới 5G với tốc độ siêu nhanh./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)