Đức tiếp tục kiểm soát tài sản thuộc Tập đoàn Rosneft thêm 6 tháng

Bộ Kinh tế Đức nêu rõ do Berlin và Tập đoàn Dầu khí Rosneft của Nga không đạt được tiến triển nào trong các cuộc đàm phán liên quan đến việc bán tài sản của Nga.
Đức tiếp tục kiểm soát tài sản thuộc Tập đoàn Rosneft thêm 6 tháng ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 8/9, Đức thông báo kéo dài sự ủy thác của Cơ quan Mạng lưới Năng lượng Liên bang Đức (Bundesnetzagentur) đối với các nhà máy lọc dầu thuộc Tập đoàn Dầu khí Rosneft của Nga tại Đức (Rosneft Deutschland) thêm 6 tháng nữa.

Bộ Kinh tế Đức nêu rõ do Berlin và Rosneft không đạt được tiến triển nào trong các cuộc đàm phán liên quan đến việc bán tài sản của Nga.

Tháng 9/2022, Đức đã quyết định nắm quyền kiểm soát vận hành 3 nhà máy lọc dầu của Rosneft tại nước này, trong đó có 54,17% số cổ phần tại Nhà máy Lọc dầu Schwedt ở Berlin, sau khi Nga triển khai Chiến dịch Quân sự Đặc biệt tại Ukraine.

Tháng 3 vừa qua, Chính phủ Đức đã gia hạn ủy thác 6 tháng, cho đến ngày 10/9 này sau khi thắng kiện Rosneft. Đây là lần thứ hai Đức gia hạn các biện pháp kiểm soát tài sản của Nga tại nước này.

[Đức kiểm soát các công ty lọc dầu thuộc một tập đoàn của Nga]

Theo Bộ Kinh tế Đức, nguyên nhân dẫn tới quyết định trên là do hoạt động kinh doanh của các nhà máy lọc dầu đối mặt với rủi ro vì tình trạng sở hữu của các công ty liên quan.

Các công ty dịch vụ quan trọng ở Đức, trong đó có các nhà cung cấp, công ty bảo hiểm, công nghệ thông tin và ngân hàng, cũng như khách hàng không còn làm việc với Rosneft.

Lệnh kiểm soát các tài sản của Rosneft, dựa trên Luật An ninh năng lượng Đức, được đưa ra trong bối cảnh lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga có hiệu lực từ ngày 1/1/2023. Theo đó, một công ty vận hành cơ sở hạ tầng quan trọng trong lĩnh vực năng lượng có thể bị đưa vào quản lý ủy thác, nếu công ty đó có nguy cơ không thể thực hiện các chức năng nhiệm vụ trong lĩnh vực năng lượng và an ninh nguồn cung có nguy cơ bị suy giảm.

Công ty Rosneft Deutschland từng chiếm khoảng 12% công suất lọc dầu của Đức và là một trong những công ty lọc dầu lớn nhất ở Đức./.
 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục