Đức: Tỷ lệ mắc mới COVID-19 giảm nhẹ lần đầu tiên trong 3 tuần

Trong tuần vừa qua, tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 là 452,2/100.000 dân, giảm so với tỷ lệ 452,4/100.000 dân cách đó một tuần và là lần đầu tiên giảm từ đầu tháng 11.
Đức: Tỷ lệ mắc mới COVID-19 giảm nhẹ lần đầu tiên trong 3 tuần ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức ngày 30/11 thông báo ghi nhận 45.753 ca mắc mới COVID-19 và 388 ca tử vong, tuy nhiên tỷ lệ mắc mới trên 100.000 dân trong 7 ngày qua đã giảm nhẹ lần đầu tiên trong 3 tuần trong bối cảnh giới chức xem xét áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Viện Robert Koch về bệnh truyền nhiễm thông báo trong tuần vừa qua, tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 là 452,2/100.000 dân, giảm so với  tỷ lệ 452,4/100.000 dân cách đó một tuần và là lần đầu tiên giảm từ đầu tháng 11.

Đức đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với người chưa tiêm vaccine và yêu cầu đẩy mạnh triển khai tiêm mũi tăng cường.

[Đức nguy cơ đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19]

Khoảng 68% trong tổng số 83 triệu dân Đức đã tiêm vaccine đầy đủ, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ tại các nước Nam Âu như Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Khoảng 10% dân số Đức đã được tiêm mũi tăng cường.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng người kế nhiệm, ông Olaf Scholz và lãnh đạo các khu vực dự kiến họp trong ngày 30/11 để thảo luận cách thức đối phó với dịch bệnh, đặc biệt sau khi số ca nhiếm biến chủng mới Omicron được phát hiện tại Đức.

Bà Angela Merkel và ông Olaf Scholz đang đối mặt với ngày càng nhiều lời kêu gọi áp đặt lệnh phong tỏa mới để ngăn chặn đà lây lan tăng mạnh của dịch bệnh trong bối các bệnh viên trên khắp nước Đức đang rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân COVID-19.

Tòa án hiến pháp Đức ngày 30/11 ra phán quyết rằng các biện pháp phong tỏa trước đó không vi phạm quyền của trẻ em đến trường và các quyền tự do theo hiến pháp khác. Phán quyết này sẽ cho phép chính phủ tự do hơn trong việc quyết định các biện pháp tiếp theo.

Theo phán quyết của tòa án trên, chính phủ có trách nhiệm bảo vệ quyền của trẻ em và thanh niên được giáo dục ở trường học; việc đóng cửa trường học đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền này.

Tuy nhiên, việc đóng cửa trường học là vì lợi ích công cộng, đây là biện pháp phòng ngừa trước những nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của con người.

Ngoài ra, các địa phương đã thay thế việc dạy học trực tiếp bằng dạy trực tuyến và chính phủ liên bang cũng đã thực hiện các biện pháp chuẩn bị để không tạo gánh nặng cho học sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục