Duc ung ho viec su dung vaccine Johnson & Johnson va Sputnik V hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, Viện nghiên cứu Paul-Ehrlich (Đức) cho biết nước này quyết định chưa hạn chế sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (Mỹ), trong khi hội đồng chuyên gia về vấn đề vaccine sẽ nhóm họp vào tuần tới để đánh giá dữ liệu mới. 

Giám đốc Viện Paul-Ehrlich, ông Klaus Cichutek khẳng định vaccine của Johnson & Johnson an toàn và hiệu quả phòng COVID-19. Ủy ban vaccine STIKO của Đức đã đánh giá dữ liệu về vaccine của Johnson & Johnson và quyết định chưa hạn chế sử dụng chế phẩm này. STIKO sẽ tiếp tục nhóm họp và đánh giá dữ liệu mới vào tuần tới. 

Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã điều tra 8 trường hợp người Mỹ (dưới 60 tuổi, chủ yếu là phụ nữ) bị rối loạn đông máu trong 3 tuần sau khi tiêm một liều vaccine duy nhất của Johnson & Johnson. Những trường hợp được ghi nhận sau khi hơn 7 triệu liều vaccine được tiêm tại Mỹ tính đến ngày 13/4.

EMA vẫn lên tiếng việc sử dụng vaccine của công ty dược phẩm Mỹ, song để ngỏ khả năng cho phép các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tự quyết định về việc sử dụng vaccine này.

[EMA: Huyết khối là phản ứng hiếm gặp sau tiêm vaccine Johnson&Johnson]

Cũng về vấn đề vaccine, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng lên tiếng ủng hộ việc sử dụng vaccine Sputnik V của Nga cho chương trình tiêm chủng.

Phát biểu trong chuyến thăm Serbia, Ngoại trưởng Maas cho biết chính phủ Đức không thấy có lý do nào để không sử dụng Sputnik V, một khi loại vaccine này được EU cấp phép lưu hành. Ông Maas cũng cho rằng EU cần phải được kiểm tra các cơ sở sản xuất vaccine để thu thập những dữ liệu cần thiết./.

Duc ung ho viec su dung vaccine Johnson & Johnson va Sputnik V hinh anh 2Vaccine Sputnik V của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)