Mỹ kéo dài thời gian tạm dừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson

Trưởng nhóm công tác CDC cho biết cơ quan này không muốn gửi đi thông điệp rằng vaccine của Johnson & Johnson có vấn đề mà muốn đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên lượng dữ liệu phù hợp.
Mỹ kéo dài thời gian tạm dừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Mỹ cho biết việc tạm dừng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson sẽ kéo dài thêm ít nhất một tuần do cần thêm dữ liệu để đánh giá sự liên quan giữa loại vaccine này và hiện tượng đông máu.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã triệu tập cuộc họp vào ngày 14/4, một ngày sau khi nhà chức trách ghi nhận 6 trường hợp có hiện tượng đông máu và giảm tiểu cầu trong vòng 2 tuần sau khi được tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Cuộc họp này nhằm đi đến quyết định về khả năng hạn chế sử dụng vaccine này đối với một nhóm người nhất định. Tuy nhiên, phần lớn các thành viên CDC cho rằng cần thêm dữ liệu để nghiên cứu. Trưởng nhóm công tác của CDC, bà Beth Bell cho biết cơ quan này không muốn gửi đi thông điệp rằng vaccine của Johnson & Johnson có vấn đề mà muốn đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên lượng dữ liệu phù hợp.

Theo báo cáo, tất cả những trường hợp gặp biến chứng đều là phụ nữ, không có tiền sử đông máu, trong đó có một người sử dụng thuốc tránh thai. Trường hợp tử vong là một phụ nữ 45 tuổi. Dù vẫn chưa thể kết luận mối liên hệ với vaccine, song các nhà khoa học Mỹ đang coi vaccine của Johnson & Johnson có thể là nguyên nhân gây ra biến chứng. 

[Đan Mạch tạm dừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson]

Chính quyền Mỹ hối thúc những người đã tiêm phòng vaccine của Johnson & Johnson cần thông báo với cơ quan y tế nếu họ có các triệu chứng như đau đầu nghiêm trọng, đau bụng, đau chân hay khó thở. 

Trước thềm cuộc họp, Giám đốc CDC Rochelle Walensky đánh giá các triệu chứng trên giống tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca được ghi nhận tại châu Âu. Cả hai loại vaccine đều được bào chế dựa trên công nghệ vector sử dụng virus adeno gây cảm lạnh thông thường. Ngoài Johnson & Johnson và AstraZeneca, vaccine Sputnik V (Nga) và vaccine của CanSino (Trung Quốc) cũng đang sử dụng công nghệ này.  

Một số chuyên gia phản đối việc tạm dừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson, cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến những nhóm dễ bị tổn thương. So với các vaccine khác, sản phẩm của Johnson & Johnson là loại vaccine một liều và chỉ cần bảo quản trong nhiệt độ lạnh thường, giúp những người dễ bị tổn thưởng có thể tiếp cận tiêm phòng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ khẳng định có đủ nguồn cung vaccine do Moderna và Pfizer sản xuất để bù đắp cho vaccine Johnson & Johnson trong quá trình tiêm phòng cho tất cả người trưởng thành ở Mỹ trước cuối tháng 7. Thời điểm diễn ra phiên họp tiếp theo của CDC chưa được ấn định song nhiều khả năng trong vòng một tuần đến 10 ngày tới.

Vaccine của Johnson & Johnson hiện cũng đã được bàn giao cho một số nước châu Âu và các nước hiện cũng có những cách xử lý khác nhau. Trong khi Bỉ và Pháp tiếp tục vaccine của Johnson & Johnson theo dự kiến thì Hy Lạp, Italy và Thụy Điển tạm hoãn sử dụng để chờ Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) ra hướng dẫn về việc tiêm vaccine này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục