Dùng công nghệ thực tế ảo phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính đầu

Các bác sỹ đã quét não của hai bệnh nhi để tạo bản đồ kỹ thuật số về phần não dùng chung của các em, đồng thời ứng dụng công nghệ thực tế ảo xuyên Đại Tây Dương tại cả Brazil và Anh.
Dùng công nghệ thực tế ảo phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính đầu ảnh 1Bernardo và Arthur Lima (gần 4 tuổi) dính liền với nhau ở đầu, bao gồm một phần não, kể từ khi sinh ra.(Nguồn: PA)

Viện Não bang Paulo Niemeyer (IECPN) ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền nhau ở phần đầu và não. Được các bác sĩ mô tả là "phức tạp nhất trong các loại hình phẫu thuật", ca phẫu thuật này diễn ra với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo (VR).

Hai anh em Arthur và Bernardo Lima sinh năm 2018 tại bang Roraima (miền Bắc Brazil) và là một cặp song sinh hiếm gặp do có hộp sọ và mạch máu não nối liền nhau.

Dính chung đỉnh đầu với nhau trong gần 4 năm và dành hầu hết thời gian ở bệnh viện, giờ đây hai anh em nhà Lima lần đầu tiên được nhìn mặt nhau sau 9 ca phẫu thuật, kéo dài tổng cộng 23 giờ.

Theo Tổ chức từ thiện y khoa Gemini Untwined có trụ sở tại London (Anh) đơn vị hỗ trợ tiến hành cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh, đây là "ca tách rời phức tạp và nhiều thách thức nhất từ trước đến nay" do hai em có nhiều mạch máu chung.

Gemini Untwined cho biết đội ngũ y tế gồm 100 người đã chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho cuộc phẫu thuật tách rời này vào ngày 7 và 9/6 với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo.

Các bác sỹ đã quét não của hai bệnh nhi để tạo bản đồ kỹ thuật số về phần não dùng chung của các em, đồng thời ứng dụng công nghệ thực tế ảo xuyên Đại Tây Dương tại cả Brazil và Anh. Bác sỹ giải phẫu thần kinh người Anh Noor ul Owase Jeelani - trưởng nhóm phẫu thuật của Gemini Untwined-đã ca ngợi công nghệ thực tế ảo này là "công cụ của thời đại không gian."

[Israel: Phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh dính đầu]

Ông cho biết: "Thật tuyệt vời khi được quan sát quá trình giải phẫu và thực hiện phẫu thuật trước khi bạn thực sự đặt bệnh nhi vào bất cứ nguy cơ nào. Điều đó giúp các bác sĩ phẫu thuật yên tâm hơn rất nhiều."

Những hình ảnh ghi lại sau cuộc đại phẫu này cho thấy hai anh em nhà Lima nằm cạnh nhau, bé Arthur đã có thể vươn tay để chạm vào tay em trai mình. Hai em vẫn đang trong quá trình phục hồi chức năng và có thể sẽ tiếp tục tiến hành thêm những phẫu thuật liên quan khi lớn lên.

Theo các số liệu thống kê, cứ 60.000 ca sinh trên thế giới thì sẽ một ca sinh đôi dính liền nhau và 5% trong số này là dính nhau ở phần đầu. Ước tính, có 50 cặp song sinh như vậy được sinh ra trên khắp thế giới mỗi năm. Trong số đó, chỉ có 15 cặp sống sót sau 30 ngày đầu tiên của cuộc đời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục