Israel: Phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh dính đầu

Ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ với đội ngũ gồm 50 nhân viên y tế của bệnh viện cùng các chuyên gia nước ngoài; cặp bé gái sinh đôi 1 năm tuổi bị dính nhau ở phần đầu phía sau.
Israel: Phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh dính đầu ảnh 12 bé song sinh được phẫu thuật thành công. (Nguồn: The Jerusalem Post)

Ngày 5/9, bệnh viện Soroka ở miền Nam Israel thông báo thực hiện thành công một ca phẫu thuật hiếm giúp tách rời 2 bé sinh đôi dính đầu.

Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 2/9 kéo dài 12 giờ với đội ngũ gồm 50 nhân viên y tế của bệnh viện cùng các chuyên gia nước ngoài. Đây là cặp bé gái sinh đôi 1 năm tuổi bị dính nhau ở phần đầu phía sau.

Trong những tháng vừa qua, các bé được bệnh viện tiến hành nhiều xét nghiệm và theo dõi y tế chặt chẽ, đặc biệt các chức năng tim mạch, hô hấp trước phẫu thuật. Trong ca phẫu thuật, các bác sỹ đã tiến hành tách rời 2 phần não bộ và các mạch máu của các em, sau đó phục hồi hộp sọ, các màng não và các mảng da đầu.

[Robot 5G - trợ thủ đắc lực cho các bác sỹ ngoại khoa ở Trung Quốc]

Trưởng khoa phẫu thuật nhi khoa của bệnh viện Soroka, bác sỹ Mickey Gideon cho biết ca phẫu thuật được thực hiện "một cách hoàn hảo" đồng thời hy vọng 2 bệnh nhi sẽ phục hồi hoàn toàn.

Những năm gần đây, thế giới đã chứng kiến một số ca phẫu thuật tách các cặp song sinh dính đầu.

Năm 2020, hai bé gái tới từ Cộng hòa Trung Phi đã được các bác sỹ tại bệnh viện nhi Bambino Gesu (Italy) tách rời thành công. Hai em dính nhau ở phần sọ và để tách rời phần này ra, ca phẫu thuật cần 30 bác sỹ, y tá và 18 giờ để hoàn thành.

Trước đó, vào năm 2019, một cặp song sinh Pakistan dính nhau ở phần đầu cuối cùng đã có thể sống độc lập sau ca phẫu thuật 50 giờ với sự tham gia của 100 chuyên gia y tế Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục