Kết quả nghiên cứu trên đi ngược lại với những suy nghĩ trước đây cho rằngdầu cá chứa nhiều Omega 3 là một chất có lợi cho não bộ và sức khỏe, đặc biệtđược các bác sĩ khuyên dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
Trong vòng 5 năm, Giáo sư Makrides đã tiến hành nghiên cứu trên 2.400phụ nữ mang thai. Số người này được chia thành hai nhóm, một nhóm được phát cácviên dầu cá và nhóm còn lại được phát viên dầu thực vật có bề ngoài tương tự dầucá, sau đó được yêu cầu sử dụng những dược phẩm này trong suốt giai đoạn cuốicủa thai kỳ.
Kết quả chỉ ra rằng tình trạng sức khỏe ở cả hai nhóm không có gì khácbiệt. Bà Makrides cho biết điều này chứng tỏ các khuyến cáo sử dụng viên dầu cáđể làm tăng lượng axít béo Omega 3 cho thai phụ là hoàn toàn không có cơ sở.
Một nghiên cứu tương tự về khả năng nhận thức và phát triểnngôn ngữ được thực hiện ở 700 trẻ 18 tháng tuổi do các bà mẹ trên sinh ra cũngcho kết quả tương tự, tức là không có khác biệt nào hơn ở các trẻ có mẹ "chămchỉ" sử dụng dầu cá.
Bà Makrides cho biết mặc dù lợi ích của dầu cá đối với thai phụ vẫn chưađược chứng minh đầy đủ, tuy nhiên các "bà bầu" vẫn được khuyên dùng để tăngOmega 3. Vì vậy, trước khi việc bổ sung Omega 3 được khuyến cáo rộng rãi, cầnchứng minh được dầu cá tuy không mang lại hiệu quả có lợi, nhưng cũng không gâyra bất kỳ rủi ro nào đối với bà mẹ và trẻ nhỏ.
Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ, sau khinhà khoa học Jenifer Fenton thuộc trường Đại học bang Michigan, Mỹ công bố kếtquả một chương trình nghiên cứu, trong đó phát hiện một tác động tiêu cực củadầu cá với sức khỏe con người khi sử dụng chúng ở liều cao./.