ECCC tiến hành xử phúc thẩm cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan

Tháng 11/2018, cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan bị tuyên án phạm các tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng, nhưng sau đó đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao thuộc ECCC.
ECCC tiến hành xử phúc thẩm cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan ảnh 1Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan tại tòa. (Nguồn: france24.com)

Ngày 16/8, tại thủ đô Phnom Penh, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) đã mở phiên toà phúc thẩm cuối cùng đối với Khieu Samphan - cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ duy nhất còn sống. Dự kiến, vụ kiện sẽ kết thúc vào năm 2022.

Tòa án Tối cao thuộc ECCC sẽ tiến hành phúc thẩm vụ án 002/02 liên quan đến Khieu Samphan từ ngày 16-19/8 và lấy ngày 20-27/8 làm ngày dự phòng nếu phiên điều trần kéo dài.

Ngày 19/11/2007, Khieu Samphan bị bắt để đưa ra xét xử. Vào tháng 8/2014, Khieu Samphan bị Tòa án ECCC tuyên mức án tù chung thân vì tội ác chống lại loài người, tội chỉ đạo giết người, đàn áp chính trị và những hành vi vô nhân đạo.

Tháng 11/2018, Khieu Samphan bị tuyên án phạm các tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng, nhưng sau đó đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao thuộc ECCC.

[Cựu Giám đốc nhà tù trong chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã chết]

Trao đổi với báo giới ngày 12/8, người phát ngôn của ECCC Neth Pheaktra cho biết sức khoẻ của Khieu Samphan vẫn tốt và tham dự phiên toà phúc thẩm cùng các luật sư.

Sau phiên xử phúc thẩm, Toà án Tối cao thuộc ECCC dự kiến sẽ ra phán quyết cuối cùng vào quý 4/2022.

ECCC là tòa án đặc biệt tại Campuchia do Liên hợp quốc và Chính phủ Campuchia lập ra từ năm 2006, nhằm xét xử tội ác của các thủ lĩnh Khmer Đỏ gây ra dưới thời diệt chủng.

Theo một báo cáo của ECCC, tổng chi phí cho tòa kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2006-2017 là 318,9 triệu USD, trong đó Nhật Bản đóng góp nhiều nhất với 29%, tiếp đó là các nước như Mỹ và Australia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục