Campuchia mãi ghi nhớ sự hy sinh của chiến sỹ tình nguyện Việt Nam

Quân đội Cách mạng Campuchia, với sự hỗ trợ của Quân tình nguyện Việt Nam đã mở cuộc tấn công mạnh mẽ vào quân Khmer Đỏ, cứu vớt sinh mạng hàng triệu người Campuchia dưới chế độ tàn bạo.
Campuchia mãi ghi nhớ sự hy sinh của chiến sỹ tình nguyện Việt Nam ảnh 1Hàng vạn người dân Thủ đô Phnom Penh đứng dọc hai bên đường, lưu luyến tiễn đưa quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành nghĩa vụ quốc tế, lên đường trở về nước. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 7/1, nhân dịp kỷ niệm 42 năm Ngày Chiến thắng lịch sử của nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979-7/1/2021), Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Samdech Heng Samrin có bài viết trên Facebook cá nhân khẳng định ý nghĩa trọng đại của sự kiện đã chấm dứt thời kỳ đen tối nhất cướp đi sinh mệnh của gần 3 triệu người.

Do tình hình phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Campuchia không tổ chức míttinh lớn như mọi năm, song người dân và chính quyền các địa phương vẫn tổ chức các nghi lễ nhỏ để tưởng nhớ đến chiến thắng lịch sử đã hồi sinh đất nước.

Chủ tịch Heng Samrin nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ luôn ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng, cán bộ, chiến sỹ Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia và các anh hùng Quân tình nguyện nước bạn đã hy sinh to lớn trong cuộc chiến đấu đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot; chung tay bảo vệ, kiến thiết và phát triển đất nước cho đến ngày hôm nay."

[Thủ tướng Hun Sen: Sự ủng hộ của Việt Nam giúp Campuchia giành tự do]

Bài viết khẳng định: "Chiến thắng ngày 7/1/1979 xuất phát từ phong trào đấu tranh của đại bộ phận quần chúng yêu nước dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia. Chiến thắng này đã trao cho chúng ta đầy đủ cơ hội để xây dựng nền hòa bình và đưa dân tộc phát triển không ngừng. Nhờ nền hòa bình, kinh tế Campuchia đã tăng trưởng ổn định, duy trì ở mức 7% trong nhiều năm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát."

Bài viết nêu rõ dù từ năm 2020, Campuchia hứng chịu sự tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 cùng với toàn thế giới, song nước này vẫn duy trì thành công công cuộc xóa giảm đói nghèo.

Trong bài viết chào mừng 42 năm Chiến thắng 7/1/1979 trên Facebook cá nhân, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã ôn lại lịch sử và nhấn mạnh đất nước Campuchia được cứu giúp và giải phóng khỏi chế độ Campuchia Dân chủ hay còn gọi là Chế độ diệt chủng Khmer Đỏ của Pol Pot.

Chế độ này đã biến Campuchia thành "một cánh đồng chết" trong suốt 3 năm, 8 tháng và 20 ngày, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân vô tội và đưa toàn dân tộc rơi vào thảm họa khốn cùng nhất.

Sau khi đất nước được giải phóng khỏi chế độ tàn bạo này vào ngày 7/1/1979, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), nhân dân đã được khôi phục quyền tự do trọn vẹn, toàn dân tộc được sống trong hòa bình và phát triển thịnh vượng cho đến ngày hôm nay.

Báo Khmer Times sáng 7/1 có bài viết khẳng định 42 năm trước, Quân đội Cách mạng Campuchia, với sự hỗ trợ của Quân tình nguyện Việt Nam đã mở cuộc tấn công mạnh mẽ vào quân Khmer Đỏ, cứu vớt sinh mạng hàng triệu người Campuchia dưới chế độ tàn bạo.

Bài báo dẫn lời người phát ngôn CPP, ông Sok Eysan khẳng định Chính phủ Campuchia hiện nay trưởng thành từ Quân đội Cách mạng Campuchia, đã có những hy sinh to lớn để cứu giúp nhân dân Campuchia.

Ông Sok Eysan nhấn mạnh nền hòa bình, ổn định và sự phát triển hiện nay của Campuchia được bắt nguồn từ Chiến thắng 7/1/1979 vĩ đại.

Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế (thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia) Kin Phea cũng nhấn mạnh ngày mùng 7/1/1979 là ngày mà toàn thể nhân dân Campuchia từng sống sót qua chế độ bạo tàn phải nhớ mãi.

Theo học giả này, Chiến thắng là bài học lịch sử cho tất cả thế hệ trẻ Campuchia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục