Ecuador ghi nhan truong hop dau tien nghi mac benh dau mua khi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/5, Bộ Y tế công của Ecuador cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, là một người đàn ông ở thủ đô Quito vừa đi du lịch châu Phi trở về.

Tuyên bố của Bộ Y tế công Ecuador nêu rõ bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ như sốt và nổi mụn trên da. Hiện người này đã được cách ly và theo dõi bệnh tình chặt chẽ, trong khi cơ quan chức năng đang truy vết những trường hợp đã có tiếp xúc gần.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu y tế công quốc gia đang nghiên cứu mẫu bệnh phẩm để xác định chính xác xem có đúng người này bị mắc bệnh đậu mùa khỉ hay không.

[Argentina xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh]

Ngoài ra, để tăng cường năng lực xét nghiệm bệnh, Bộ Y tế công của Ecuador đã đặt mua 1.000 bộ xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ và dự kiến sẽ nhận được trong tuần tới.

Bộ này cũng đã đưa ra một số khuyến cáo với người dân như đến các cơ sở khám chữa bệnh ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên và tự cách ly, tránh đến các điểm tập trung đông người hay các địa điểm công cộng.

Bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa nhưng nhẹ hơn, bao gồm các biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban và nổi hạch bạch huyết./.

Lan Nhi (TTXVN/Vietnam+)