Argentina xac nhan ca mac dau mua khi dau tien o khu vuc My Latinh hinh anh 1Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Argentina ngày 27/5 xác nhận đã phát hiện 1 trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ tại nước này và đây cũng là ca bệnh đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh.

Theo thông báo của Bộ Y tế Argentina, xét nghiệm PCR đối với mẫu bệnh phẩm của một người đàn ông 40 tuổi vừa trở về từ Tây Ban Nha đã cho kết quả dương tính và việc giải mã trình tự gene cho thấy tỷ lệ tương đồng cao với biến thể đến từ Tây Phi.

Hiện nay, sức khỏe của bệnh nhân vẫn ổn định và đã được cách ly để điều trị các triệu chứng bệnh. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng đã được đưa vào diện theo dõi và chưa có bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào.

Ngoài ra, Bộ Y tế Argentina cũng cho biết về một trường hợp khác nghi nhiễm virus đậu mùa khỉ ở một người sinh sống tại Tây Ban Nha, nhưng đang ở thăm Buenos Aires và không có mối liên hệ nào với ca bệnh đầu tiên đã được xác định.

[Những hiểu nhầm thường gặp liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ]

Người đàn ông này tới Argentina từ hôm 25/5 và bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh một ngày sau đó. Hiện nay, người này đã được cách ly để theo dõi.

Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho biết khoảng 200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và hơn 100 ca nghi mắc đã được phát hiện tại các quốc gia vốn hiếm khi ghi nhận căn bệnh này.

Bà cho biết sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo khi việc giám sát mở rộng, song lưu ý sự lây lan căn bệnh này có thể kiểm soát được.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là sốt; đau đầu, đau nhức cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức.

Thời gian ủ bệnh (từ khi nhiễm bệnh đến khi phát triệu chứng) là 7-14 ngày. Các triệu chứng có thể kéo dài từ 5-21 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Trong vòng 1-3 ngày (đôi khi lâu hơn) sau khi bị sốt, bệnh nhân sẽ xuất hiện phát ban, thường bắt đầu ở mặt và sau đó lan ra các bộ phận khác của cơ thể./.

(Vietnam+)