Ethiopia bắt giữ hơn 400 nghi can liên quan bạo lực sắc tộc

Cũng theo bà Billene, số người thiệt mạng trong các vụ bạo lực đã tăng lên 78 người, cao hơn so với con số 67 người do cảnh sát vùng Oromia cung cấp tuần trước.
Ethiopia bắt giữ hơn 400 nghi can liên quan bạo lực sắc tộc ảnh 1Người dân Ethiopia. (Nguồn: dailystar)

Ngày 31/10, giới chức Ethiopia cho biết hơn 400 người đã bị bắt trong cuộc điều tra liên quan đến vụ bạo lực sắc tộc và tôn giáo xảy ra từ tuần trước, khiến 78 người thiệt mạng tại nước này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Ethiopia, bà Billene Seyoum cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành và số nghi can bị bắt giữ có thể nhiều hơn.

Cũng theo bà Billene, số người thiệt mạng trong các vụ bạo lực đã tăng lên 78 người, cao hơn so với con số 67 người do cảnh sát vùng Oromia cung cấp tuần trước.

Bạo lực bùng phát ở thủ đô Addis Ababa và vùng Oromia của Ethiopia từ ngày 23/10 khi nhà hoạt động có nhiều ảnh hưởng Jawar Mohammed cáo buộc lực lượng an ninh đã dàn xếp vụ tấn công nhằm vào ông. Tuy nhiên, một quan chức cảnh sát đã phủ nhận cáo buộc này.

[Ethiopia: Tấn công vũ trang khiến hàng chục người thiệt mạng]

Ông Mohammed là người đã thúc đẩy các cuộc biểu tình để đưa Thủ tướng Abiy lên nắm chính quyền vào năm 2018, nhưng gần đây nhà hoạt động này đã đưa ra nhiều phát biểu đi ngược lại chính sách của người đứng đầu Chính phủ Ethiopia.

Thủ tướngAbiy Amed sẽ nhận giải Nobel Hòa bình năm 2019, song ông này lại đối mặt với nhiều chỉ trích về cách thức phản ứng trước tình trạng bạo lực, nhất là việc chính phủ của ông phải chờ đến cuối tuần mới chính thức đưa ra tuyên bố.

Cả Thủ tướng Abiy Amed và ông Mohammed đều thuộc nhóm sắc tộc Oromo chiếm đa số ở Ethiopia. Do đó, mối hiềm khích với ông Mohammed đã khoét sâu thêm mối chia rẽ ngay trong cộng đồng Oromo, nơi vốn được xem là thành trì hậu thuẫn của Thủ tướng Abiy.

Điều này có thể gây ra những trở ngại đối với Thủ tướng Abiy Amed trong nỗ lực tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm tới trong bối cảnh Ethiopia dự kiến sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 5/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục