EU đầu tư 940 triệu USD sản xuất vaccine và thuốc tại Mỹ Latinh-Caribe

Theo EC, khoản đầu tư 890 triệu euro (940 triệu USD) sẽ thúc đẩy năng lực sản xuất của khu vực Mỹ Latinh cũng như việc tiếp cận bình đẳng với các sản phẩm y tế an toàn, hiệu quả và hợp túi tiền.
EU đầu tư 940 triệu USD sản xuất vaccine và thuốc tại Mỹ Latinh-Caribe ảnh 1(Nguồn: trend.az)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 22/6 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ đầu tư 890 triệu euro (940 triệu USD) vào sản xuất vaccine và thuốc men ở các nước Mỹ Latinh và vùng Caribe.

Trong một tuyên bố chung tại Brussels với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, bà von der Leyen cho biết khuôn khổ hợp tác mới này sẽ liên quan tới việc chia sẻ kiến thức và công nghệ cũng như thiết lập nền tảng quy định vững chắc.

Theo EC, khoản đầu tư này sẽ thúc đẩy năng lực sản xuất của khu vực Mỹ Latinh cũng như việc tiếp cận bình đẳng với các sản phẩm y tế an toàn, hiệu quả và hợp túi tiền, giúp tăng cường khả năng ứng phó y tế của khu vực trước các căn bệnh đặc hữu và các bệnh mới xuất hiện.

[EU hướng tới mục tiêu duy trì mạng lưới các điểm sản xuất vaccine]

Sự hợp tác mới này cũng sẽ giúp các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, các nhà khoa học hợp tác với nhau trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu và sáng tạo mang tên Chân trời châu Âu.

Từ mùa Thu này, EU cũng sẽ tổ chức nhiều sự kiện nhằm tăng cường hợp tác giữa khu vực tư nhân và doanh nghiệp EU tại khu vực Mỹ Latinh.

Năm ngoái, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Rome (Italy), bà von der Leyen cũng công bố sáng kiến trị giá 1 tỷ euro về sản xuất, tiếp cận vaccine, thuốc men và công nghệ y tế ở châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục