EU keu goi Iran Người phát ngôn EC Carlos Martin Ruiz de Gordejuela. (Nguồn: tehrantimes)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/9 kêu gọi Iran thay đổi quyết định mới đây nhất liên quan đến các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 năm 2015.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Iran tuyên bố dỡ bỏ mọi hạn chế về nghiên cứu và phát triển hạt nhân.
Phát biểu tại họp báo ngắn ở Brussels của Bỉ, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Carlos Martin Ruiz de Gordejuela cho rằng quyết định trên của Tehran "mâu thuẫn" với JCPOA, đồng thời kêu gọi "Iran đảo ngược các bước đi này và không gia tăng các biện pháp mới gây nguy hại cho thỏa thuận hạt nhân."

[Iran tuyên bố sẽ mở rộng nghiên cứu và phát triển hạt nhân]

Trước khi đi đến quyết định trên, Iran đã giảm bớt 2 cam kết trong thỏa thuận (về hạn chế trữ lượng urani và mức làm giàu urani) nhằm đáp lại các lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi JCPOA.

Các nước còn lại, gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc vẫn tìm cách duy trì thỏa thuận. Các cường quốc châu Âu đang nỗ lực giảm căng thẳng Mỹ-Iran, song Washington và Tehran lại đang thực hiện các chiến lược ngày càng cứng rắn hơn.

Tuy nhiên, trong phát biểu tối 5/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và khẳng định chương trình hạt nhân của Iran vẫn luôn phục vụ mục đích hòa bình./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)