EU khong dat muc tieu tiem chung trong quy dau tien cua nam hinh anh 1Tiêm vaccine cho người dân tại Prague, CH Séc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu từ Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật châu Âu (ECDC), Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được mục tiêu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 80% người trên 80 tuổi và nhân viên điều dưỡng trong quý 1/2021.

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn số liệu mới nhất từ ECDC công bố hôm 31/3 cho biết có 59,8% người dân ở châu Âu trên 80 tuổi đã được tiêm mũi đầu tiên. Tỷ lệ này là 50,6% ở Bỉ và chỉ có 17,7% người dân Bỉ được tiêm chủng đầy đủ. Các tỷ lệ này ở nhân viên điều dưỡng lần lượt là 60,1% và 47%.

Bất chấp những nỗ lực phân phối vaccine một cách công bằng giữa 27 quốc gia thành viên EU, tỷ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia rất khác nhau. Quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất là Malta đã tiêm mũi đầu tiên cho 95% những người trên 80 tuổi. Các quốc gia như Ireland và Phần Lan đang đạt được mục tiêu của EU, nhưng ở Bulgaria, việc tiêm chủng cho đến nay mới chỉ đạt 5% đối tượng này.

[Hãng Pfizer/BioNTech nâng mục tiêu sản lượng vaccine COVID-19]

Khoảng cách này phần lớn được giải thích bởi những quan điểm khác biệt trong các chiến dịch tiêm chủng. Bulgaria đã không đặt việc tiêm chủng cho người trên 80 tuổi lên làm ưu tiên. Các số liệu cũng khó so sánh vì không phải tất cả các quốc gia thành viên đều gửi dữ liệu đầy đủ hoặc thường xuyên cập nhật.

Trong khi đó, Ủy ban Châu Âu (EC) đảm bảo rằng nguồn cung cấp vaccine đủ đáp ứng mục tiêu. Chính các quốc gia thành viên đề ra các chiến lược tiêm chủng của họ. Theo một người phát ngôn của EC, vào cuối tuần này, các nước thành viên sẽ tiếp nhận tổng cộng 107 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, bao gồm 67,2 triệu liều của Pfizer/BioNTech cùng 29,8 triệu liều của AstraZeneca và 9,8 triệu liều của Moderna.

Trong quý 2/2021, 27 nước thành viên EU sẽ được nhận ít nhất 360 triệu liều vaccine, trong đó 200 triệu liều từ Pfizer/BioNTech, 35 triệu liều từ Moderna, 55 triệu liều Johnson & Johnson cùng 70 triệu liều từ AstraZeneca. Những liều vaccine đầu tiên của Janssen (hãng con của Johnson & Johnson) sẽ được phân phối và quản lý trong những tuần tới.

Như vậy, EC khẳng định khối 27 quốc gia vẫn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu tiêm vaccine cho 70% người trưởng thành vào cuối mùa Hè này. Là một phần của cơ chế kiểm soát việc xuất khẩu vaccine COVID-19 sản xuất lãnh thổ EU, trong thời gian từ 30/1-19/3, EU đã nhận được 491 yêu cầu xuất khẩu vaccine và 483 đã được phê duyệt, với 68,3 triệu liều cho 41 quốc gia./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)