Facebook chi 30 triệu USD lặng lẽ lập công ty con tại Trung Quốc

Theo Reuters, Facebook đã âm thầm thành lập một công ty con tại Trung Quốc với số vốn đăng ký là 30 triệu USD, trong một động thái nhằm tăng cường thâm nhập vào thị trường đông dân nhất thế giới.
Facebook chi 30 triệu USD lặng lẽ lập công ty con tại Trung Quốc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, Facebook đã âm thầm thành lập một công ty con tại Trung Quốc với số vốn đăng ký là 30 triệu USD, trong một động thái nhằm tăng cường thâm nhập vào thị trường đông dân nhất thế giới nhưng có nhiều hạn chế với các mạng xã hội nước ngoài.

Theo một hồ sơ đã được phê duyệt hồi tuần trước trên Hệ thống thông tin tín dụng doanh nghiệp quốc gia của Trung Quốc, công ty con này được đăng ký tại Hàng Châu, nơi có thương hiệu điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding Ltd.

Đơn đăng ký có liệt kê tên công ty chủ quản là Facebook Hongkong Ltd và không có tổ chức nào khác làm cổ đông.

[Apple chuyển cho Trung Quốc toàn bộ dữ liệu iCloud của người dùng]

Trang web của Facebook hiện vẫn bị chặn ở Trung Quốc, bên cạnh các mạng truyền thông xã hội, tìm kiếm trực tuyến nước ngoài khác bao gồm Twitter, Google.

Năm ngoái, ứng dụng nhắn tin của Facebook là WhatsApp cũng bị chặn trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc và từ đó dịch vụ nhắn tin này vẫn không thể truy cập được.

Thời gian gần đây, các hãng công nghệ Mỹ đã phải chấp nhận điều chỉnh hoạt động theo các yêu cầu nghiêm ngặt từ nhà chức trách Trung Quốc để đổi lấy quyền kinh doanh ở thị trường này.

Google hiện  có hàng trăm nhân viên ở Trung Quốc và gần đây đã cho ra mắt phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI). Nó cũng đã đưa ra một số dự kiến ứng dụng cho thị trường Trung Quốc trong những tháng gần đây, bao gồm một trò chơi vẽ AI và ứng dụng quản lý tập tin.

Apple cũng đã sửa đổi rất nhiều quy tắc và cơ chế hoạt động ở cửa hàng ứng dụng App Store để phù hợp với các hạn chế kiểm duyệt của Trung Quốc trong năm qua, trong đó có việc loại bỏ hàng trăm ứng dụng theo yêu cầu của các nhà quản lý.

Theo hồ sơ đăng ký thành lập công ty con của Facebook, các hoạt động của công ty con hoàn toàn thuộc sở hữu của Trung Quốc, sẽ bao gồm phát triển công nghệ thông tin mạng và các dịch vụ liên quan, tư vấn đầu tư và lập kế hoạch tiếp thị./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục