FAO: Dich cum lon tai Trung Quoc co kha nang lan rong tai chau A hinh anh 1Xe tải chở lợn tại khu vực ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo dịch cúm lợn châu Phi đang lan mạnh tại Trung Quốc và gần như chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới các nước châu Á khác.

Trong thông báo mới đưa ra, FAO nêu rõ Trung Quốc phát hiện ca nhiễm virus cúm lợn châu Phi đầu tiên chỉ mới đầu tháng Tám vừa qua nhưng cho tới nay dịch đã lan ra 18 trang trại hoặc lò mổ ở 6 tỉnh, có nhiều trường hợp nhiễm bệnh cách xa nhau hàng nghìn km.

Thịt lợn là thực phẩm rất phổ biến tại các quốc gia châu Á nên việc virus có thể lây lan sang các quốc gia láng giềng của Trung Quốc là gần như tất yếu, đặc biệt thông qua việc phân phối các sản phẩm từ thịt lợn nhiễm virus cúm.

Việc dập dịch càng khó khăn hơn khi loại virus này có thể tồn tại trong các sản phẩm thịt nhiễm bệnh, thức ăn chăn nuôi và thức ăn dạng lỏng cho lợn vài tháng.

[FAO họp khẩn cấp ở Bangkok bàn cách đối phó dịch cúm lợn châu Phi]

Trung Quốc đã cấm vận chuyển các đàn lợn sống trong các tỉnh có các ca nhiễm virus cúm lợn, khiến các lò mổ bị thiếu nguồn cung.

Thịt lợn tại miền Nam quốc gia này đang bắt đầu leo thang khi nhu cầu tiêu thụ sắp tới tăng cao trong dịp nghỉ lễ tháng 10 kéo dài 1 tuần và vì vậy có khả năng nhu cầu nhập khẩu thịt sẽ tăng.

FAO cũng lý giải việc virus lan mạnh chủ yếu qua quá trình mổ và phân phối thịt lợn sống, ít khả năng do vận chuyển động vật sống.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn cấp ngày 5/9 do FAO chủ trì ở Bangkok (Thái Lan) thảo luận về cách ứng phó với dịch bệnh này, các chuyên gia đã nhất trí thành lập một mạng lưới phối hợp và ứng phó chung cho toàn khu vực để phản ứng kịp thời nếu có thêm bất kỳ một đợt bùng phát nào khác trong khu vực.

Tuy không lây sang người nhưng cúm lợn châu Phi sẽ khiến lợn nuôi và lợn hoang bị sốt xuất huyết và hầu hết đều dẫn tới cái chết.

Hiện chưa có vắcxin phòng bệnh hay thuốc trị bệnh và phương pháp phòng ngừa duy nhất là tiêu hủy đàn lợn được xác nhận là nhiễm dịch.

Cúm lợn châu Phi lây lan qua đường tiếp xúc với những con lợn nhiễm bệnh, ve hoặc các loài động vật hoang khác và có thể gây ra thiệt hại nặng nề với ngành nông nghiệp./.
(TTXVN/Vietnam+)