FDA​ tiếp tục cảnh báo chứng viêm cơ tim khi tiêm Pfizer và Moderna

Tính đến ngày 11/6, hơn 1.200 ca viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim đã được báo cáo lên Hệ thống báo cáo tác dụng phụ của vaccine (VAERS) trong số 300 triệu liều vaccine mRNA đã được tiêm.
FDA​ tiếp tục cảnh báo chứng viêm cơ tim khi tiêm Pfizer và Moderna ảnh 1Vaccine phòng COVID-19 do hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 25/6 đưa ra cảnh báo mới vào các tài liệu quảng cáo đi kèm với vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna để nhấn mạnh đến nguy cơ dù hiếm gặp của bệnh viêm cơ tim sau khi sử dụng các vaccine này.

Các bản cập nhật đánh giá thực tế của cả hai loại vaccine cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe đều có cảnh báo rằng các báo cáo về tác dụng phụ cho thấy nguy cơ gia tăng của bệnh viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, đặc biệt sau khi tiêm mũi thứ hai và bắt đầu các triệu chứng trong vài ngày sau tiêm.

Tính đến ngày 11/6, hơn 1.200 ca viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim đã được báo cáo lên Hệ thống báo cáo tác dụng phụ của vaccine (VAERS) trong số 300 triệu liều vaccine mRNA đã được tiêm.

Trong các ca nói trên, số bệnh nhân nam nhiều hơn và thường mắc trong vòng 1 tuần sau mũi thứ hai.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ghi nhận 309 ca nhập viện vì viêm cơ tim ở những người từ 30 tuổi, trong đó 295 người đã được xuất viện.

[Moderna bác bỏ liên hệ giữa vaccine COVID-19 với chứng viêm tim]

Các cơ quan quản lý y tế tại một số nước đã điều tra các ca viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm một mũi vaccine của Pfizer hoặc Moderna.

Hiện các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna chưa bình luận gì về việc này.

Trong một diễn biến khác, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhấn mạnh rằng những người Mỹ đã tiêm vaccine một liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson cần tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine dựa trên công nghệ mRNA của các hãng Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, vì biến thể Delta đang lây lan mạnh.

Canada và một số nước châu Âu đã cho phép mọi người có thể tiêm hai mũi vaccine khác nhau.

Cuộc tranh luận hiện đang tập trung vào những lo ngại về khả năng vaccine của hãng Johnson & Johnson bảo vệ con người trước biến thể Delta.

Hiện chưa có các dữ liệu chính xác về việc này, tuy nhiên, các nghiên cứu của Anh đã cho thấy hai mũi vaccine của hãng Pfizer/BioNTech hoặc AstraZeneca sẽ bảo vệ tốt hơn trước biến thể này.

CDC không khuyến cáo về mũi tiêm nhắc lại và các chuyên gia cố vấn cho cơ quan này hồi tuần trước cho biết hiện chưa có bằng chứng thuyết phục để sự giảm dần khả năng bảo vệ của các vaccine sau khi tiêm một thời gian.

Hiện Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) đang thử nghiệm để xác định sự cần thiết phải tiêm nhắc lại bằng vaccine của hãng Moderna đối với tất cả những người đã tiêm các loại vaccine khác được cấp phép. Kết quả thử nghiệm sẽ được công bố vào tháng 9 tới để giúp các cơ quan quản lý đưa ra quyết định về việc này.

Trong khi đó, hãng Johnson & Johnson cho biết đang kiểm tra liệu khả năng phản ứng miễn dịch từ vaccine của mình có thể trung hòa biến thể Delta trong điều kiện phòng thí nghiệm hay không. Hiện chưa có dữ liệu về kết quả.

Cả hai loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA nói trên đều có tỷ lệ hiệu quả lên tới 95% trong các cuộc thử nghiệm quy mô lớn tại Mỹ, trong khi vaccine của Johnson & Johnson có hiệu quả 66% trong việc ngăn các bệnh nhân COVID-19 thể nặng.

Chuyên gia về vaccine, bác sỹ Peter Hotez từ Đại học Y Baylor cho biết tiêm nhắc lại một mũi vaccine của hãng Johnson & Johnson hoặc một trong hai loại vaccine mRNA có thể bảo vệ tốt hơn, song "chúng ta cần dữ liệu và hướng dẫn của CDC - FDA".

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC) ngày 25/6 cảnh báo nếu biến thể Delta trở thành dòng virus phổ biến ở Canada, có thể dẫn đến sự gia tăng trở lại các ca nhiễm COVID-19 với số lượng lớn hơn dự kiến trong mùa Thu này. 

Người đứng đầu PHAC, tiến sỹ Theresa Tam cho biết “sự tái bùng phát” này có thể được kiểm soát nếu các biện pháp bảo vệ cá nhân vẫn được duy trì cho đến khi Canada đạt được mức tiêm chủng cao hơn.

Giới chức y tế cho biết 75% người dân Canada phải được tiêm chủng đầy đủ trước khi các biện pháp bảo vệ ở không gian trong nhà có thể được dỡ bỏ hoàn toàn.

Nhưng nếu biến thể Delta trở thành dòng “chủ đạo” ở Canada, tiến sỹ Theresa Tam cho rằng 80% dân số sẽ phải được tiêm chủng đầy đủ trước khi các biện pháp đó được dỡ bỏ, để tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại vào mùa Thu. 

Theo tiến sỹ Tam, tăng nhận thức ở người trẻ tuổi là chìa khóa để giúp tránh kịch bản dịch bệnh bùng phát trở lại. Những người Canada dưới 40 tuổi đang thuộc nhóm chưa đạt mốc 75% tiêm liều đầu tiên.

PHAC ngày 25/6 cũng đưa ra hướng dẫn mới về những gì những người được tiêm chủng đầy đủ có thể làm ở thời điểm hiện nay.

Theo giới quan sát, PHAC đã nói rất ít về những gì được phép đối với những người đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng.

PHAC cũng công bố một biểu đồ với các khuyến nghị phác thảo cách tiếp cận các tình huống xã hội khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng. 

Ví dụ, những người đã tiêm chủng đầy đủ không bắt buộc đeo khẩu trang hoặc thực hiện giãn cách xã hội khi ở không gian trong nhà với một nhóm nhỏ những người đã được tiêm chủng đầy đủ khác - và có thể tổ chức những bữa tiệc tối nhỏ và thậm chí chia sẻ một cái ôm, tất cả đều không cần đeo khẩn trang.

Theo PHAC, người dân vẫn nên đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội khi ở trong nhà với những người mới chỉ tiêm một mũi.

Biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào mùa Thu năm ngoái, đã có mặt tại 10 tỉnh và một vùng lãnh thổ của Canada.

Theo một nghiên cứu gần đây của Scotland, biến thể Delta có thể tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện ở bệnh nhân COVID-19 khi so sánh với biến thể Alpha lần đầu tiên được phát hiện ở Vương quốc Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục