Festival Huế lần thứ 11 (từ 28/8- 02/9/2020) là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một festival văn hóa-nghệ thuật-du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế.

Vượt qua những khó khăn, thử thách do dịch bệnh COVID-19, Festival Huế vẫn tiếp tục được tổ chức là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của vùng đất nơi tụ hội tinh hoa văn hóa của dân tộc, là cơ hội để quảng bá điểm đến thân thiện, an toàn của Huế và Việt Nam, tạo động lực thúc đẩy, khôi phục phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là kinh tế du lịch của Thừa Thiên Huế.

[Festival Huế 2020 hứa hẹn mang tới nhiều trải nghiệm mới lạ, độc đáo]

Theo Trung tâm Festival Huế, với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển-Huế luôn luôn mới,” Festival Huế 2020 sẽ mang lại cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử, và nghệ thuật, là nơi hội tụ những chương trình biểu diễn hấp dẫn của các đoàn nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu diễn ra trên những sân khấu chính: sân khấu Ngọ Môn, sân khấu quảng trường Quốc Học và các tụ điểm biểu diễn trên các tuyến đi bộ ở trung tâm thành phố Huế (diễn ra hàng đêm từ ngày 29/8-02/9/2020).

Chương trình nghệ thuật Khai mạc - diễn ra vào lúc 20 giờ 00 ngày 28/8/2020 tại Quảng trường Ngọ Môn: Tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Huế, Việt Nam.

Chương trình sẽ giới thiệu một Huế với vẻ đẹp khám phá bất tận, một thành phố của sự hài hòa trọn vẹn, bốn mùa rạng rỡ hoa, thành phố xanh, thân thiện môi trường.

Festival Hue 2020: Ton vinh gia tri van hoa truyen thong va duong dai hinh anh 1Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa.” (Nguồn: festivalhue.com)

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” - 16 giờ 30 từ ngày 29/8/2020 đến 02/9/2020: Cùng với hình thức quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật, lễ hội đường phố năm nay sẽ tôn vinh văn hóa mặc của các quốc gia trong khu vực thông qua hoạt động trình diễn trang phục truyền thống và những điệu múa đặc trưng của các nước ASEAN.

Ngoài ra, chương trình Lễ hội đường phố sẽ bao gồm lễ rước mặt nạ Tuồng Huế, một hình thức hóa trang độc đáo của bộ môn nghệ thuật có lịch sử lâu đời và phát triển rực rỡ dưới triều Nguyễn; lễ hội văn hóa dân gian vùng Thừa Thiên Huế giới thiệu một số lễ hội và trò diễn đã từng bước được phục dựng ở các địa phương trong tỉnh, kết hợp lễ rước Mẫu trên sông trong khuôn khổ Lễ hội Điện Huệ Nam, sẽ phô diễn giá trị văn hóa, giàu bản sắc của Cố Đô Huế.

Lễ hội “Huế-Kinh đô ẩm thực” - diễn ra từ ngày 29/8-02/9/2020 tại Công viên Thương Bạc, do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chủ trì tổ chức, phối hợp cùng với Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế.

Di sản ẩm thực phong phú và văn hóa ẩm thực tinh tế của vùng đất được xem là “kinh đô ẩm thực” sẽ được giới thiệu tại lễ hội với nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng thuộc 3 dòng ẩm thực chính: ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình, ẩm thực chay.

Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn - 20 giờ 00 ngày 30/8/2020 tại sân khấu Ngọ Môn, giới thiệu di sản âm nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn với chủ đề Nhật ký Huế “Huế là người yêu của tôi, là giấc mộng của tôi.”

Chương trình quy tụ những nghệ sỹ tên tuổi gắn bó với những ca khúc của Trịnh Công Sơn, những nghệ sỹ trẻ mang phong cách mới lạ đang được công chúng hào hứng đón nhận.

Chương trình “Ai đã đặt tên cho dòng sông” - 20 giờ 00 ngày 31/8/2020 tại Nghênh Lương Đình: là chương trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ nhiều chất liệu lịch sử về dòng sông Hương thơ mộng, khai mở lần nữa những bí ẩn của Huế, của sông Hương.

Chương trình hứa hẹn sẽ đem lại bất ngờ thú vị cho người xem nhờ vào một sân khấu hết sức mới lạ, cách kể chuyện bằng ngôn ngữ nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn.

Nhạc hội điện tử (EDM) - 20 giờ 30 ngày 01/9/2020 tại sân vận động Tự Do là bữa tiệc âm thanh và ánh sáng dành cho giới trẻ, các tín đồ của dòng nhạc điện tử với sự tham gia của những nghệ sỹ, DJ hàng đầu trong nước và khu vực.

Festival Hue 2020: Ton vinh gia tri van hoa truyen thong va duong dai hinh anh 2Chương trình nghệ thuật Trình diễn Áo dài. (Nguồn: festivalhue.com)

Chương trình nghệ thuật Bế mạc-Trình diễn Áo dài diễn ra vào lúc 20 giờ 00 ngày 02/9/2020 tại Quảng trường Ngọ Môn.

Chương trình gồm 3 chương: “Bài thơ đô thị," “Huế luôn luôn mới” và “Huế thành phố rực rỡ sắc hoa” sẽ là điểm nhấn khép lại Festival Huế 2020 nhằm ca ngợi thiên nhiên, con người, tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định giá trị và vị trí của tà áo dài Việt Nam trong đời sống, với những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa cộng đồng, thể dục thể thao diễn ra liên tục trước, trong và sau thời gian Festival bao gồm: các sự kiện trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Áo dài, liên hoan các Câu lạc bộ Nghệ thuật toàn quốc, liên hoan Diều, lễ hội Bia, Hội chợ thương mại, giải đua ghe truyền thống, đua thuyền SUP, giải chạy VNExpress Marathon Huế, các cuộc trưng bày và triển lãm mỹ thuật… sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo cho công chúng và du khách.

Festival Huế 2020 với nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là nơi để người tham dự thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu của nghệ thuật, văn hóa và là cơ hội đắm mình trong không gian của một đô thị cổ kính, nhưng vẫn mang nét đẹp văn minh của một di sản xanh-sạch-sáng, thành phố bốn mùa hoa, an lành, hạnh phúc./.

(Vietnam+)