Fox News: Nga-Trung quan he mat thiet hon khi suc ep cua My gia tang hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: sputniknews.com)

Fox News đưa tin chỉ một tháng sau khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm nhà nước tới Trung Quốc, cho thấy sức ép gia tăng của Mỹ đã khiến cho Nga và Trung Quốc ngày càng trở nên gần gũi hơn.

Đáp lại chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ cho rằng Nga và Trung Quốc là đối thủ hàng đầu của Washington, Moskva và Bắc Kinh đã cam kết mở rộng hơn nữa hợp tác về kinh tế, chính trị và quân sự.

Hai nước cũng đã tìm cách củng cố Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SCO), một tổ chức khu vực do hai nước thành lập.

Việc thiết lập mối quan hệ hữu nghị giữa Bắc Kinh và Moskva được thúc đẩy bởi mối quan hệ vững chắc giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Putin đã ca ngợi ông Tập Cận Bình là một "đối tác dễ chịu, một người bạn tốt và đáng tin cậy."

Ông Fyodor Lukyanov, chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại tại Moskva, nhận định: "Họ dường như có một mối quan hệ tốt đẹp. Họ có tầm nhìn giống nhau và có chung lập trường."

Ông Putin đã tiến gần hơn tới Trung Quốc khi mà quan hệ với phương Tây xuống dốc nghiêm trọng sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và ủng hộ lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine.

Moskva hướng tới Bắc Kinh về thương mại và đầu tư sau một loạt các biện pháp trừng phạt phương Tây nhằm vào lĩnh vực năng lượng quan trọng cũng như công nghiệp quốc phòng, đồng thời hạn chế cho Nga tiếp cận thị trường tài chính toàn cầu.

Hy vọng của Nga về một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ đã bị dập tắt, trong khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng sâu rộng do một cuộc chiến thương mại tiềm tàng cũng như việc Mỹ chỉ trích Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố thẳng thắn khác thường, Bộ trưởng Quốc phòng mới của Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa hồi tháng Tư nói rằng ông chọn Nga cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên nhằm gửi tín hiệu tới Washington về mối quan hệ quân sự ngày càng khăng khít giữa Moskva và Bắc Kinh.

Ông Li Xin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nga và Trung Á, Viện nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, đánh giá: "Nói đơn giản, mọi việc Mỹ đã làm nhằm trừng phạt Nga và kiềm chế Trung Quốc sẽ khiến cho Trung Quốc và Nga tăng cường quan hệ về mọi mặt"./.

(Vietnam+)