Gần 2.000 trẻ em ở Australia mất cha mẹ do đại dịch COVID-19

ANU ước tính tỷ lệ trẻ em rơi vào cảnh mồ côi do COVID-19 ở Australia là 0,13, nghĩa là cứ 100 ca tử vong vì COVID-19 thì có khoảng 13 trẻ em mất cha, hoặc mẹ, hoặc cả hai.
Gần 2.000 trẻ em ở Australia mất cha mẹ do đại dịch COVID-19 ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả một nghiên cứu công bố ngày 1/9 tại Australia, khoảng 1.800 đến 1.900 trẻ em ở nước này đã mất ít nhất một hoặc cả cha mẹ trong đại dịch COVID-19.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) đã phân tích dữ liệu được công bố vào năm 2021 và ước tính tỷ lệ trẻ em rơi vào cảnh mồ côi do COVID-19 ở Australia là 0,13, nghĩa là cứ 100 ca tử vong vì COVID-19 thì có khoảng 13 trẻ em mất cha, hoặc mẹ, hoặc cả hai.

Nhà nghiên cứu Callum Lowe tại ANU cho biết: “Chúng ta thường coi COVID-19 là căn bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến người lớn tuổi, nhưng chúng ta quên rằng thanh, thiếu niên và trẻ em đang bị bỏ lại phía sau”.

[Australia đã trải qua giai đoạn “tồi tệ nhất” của đại dịch COVID-19]

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng tỷ lệ sinh, nghèo đói, tỷ lệ bao phủ vaccine và tỷ lệ mắc các bệnh như tim mạch và tiểu đường ở một số nhóm tuổi nhất định đều làm tăng nguy cơ trẻ bị mất cha hoặc mẹ, hoặc cả hai, trong đại dịch.

Theo ông Lowe, nghiên cứu trên nhấn mạnh sự cần thiết phải có các nguồn lực của chính phủ và các chính sách để đảm bảo trẻ em bị mồ côi cha mẹ, đặc biệt là ở những nhóm dân cư dễ bị tổn thương như cộng đồng thổ dân First Nations và các cộng đồng nông thôn, nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Nghiên cứu được công bố trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 ở Australia tiếp tục gia tăng trong những tháng gần đây.

Ngày 1/9, Australia báo cáo hơn 10.000 ca mắc mới và hơn 50 ca tử vong. Cho đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 10 triệu ca mắc COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục