Australia da trai qua giai doan “toi te nhat” cua dai dich COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các chuyên gia lập mô hình bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Australia, nước này hiện đã trải qua giai đoạn “tồi tệ nhất” của đại dịch COVID-19 và các đợt lây nhiễm trong tương lai có thể sẽ chỉ xảy ra trên quy mô nhỏ hơn với tình trạng bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn số liệu chính thức cho thấy số ca mắc mới COVID-19 ngày 9/8 ở Australia đã giảm gần 10.000 ca, xuống còn 26.746 ca trong tuần này so với 35.659 ca một tuần trước đó, trong khi số ca nhập viện liên quan đến COVID-19 cũng giảm gần 5.000 ca.

Chuyên gia lập mô hình hàng đầu của chính quyền bang New South Wales, James Wood cho rằng ít có khả năng Australia sẽ chứng kiến một làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng khác trong năm nay.

Theo chuyên gia này, tình huống có khả năng xảy ra nhất là có một biến thể khác phân nhánh ra khỏi biến thể Omicron và người dân sẽ có khả năng miễn dịch lai. Lúc đó dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nhưng chỉ là các đợt sóng nhỏ hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể hơn.

[Australia duyệt tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ nguy cơ cao dưới 5 tuổi]

Trong khi đó, một chuyên gia xây dựng mô hình các bệnh truyền nhiễm khác ở bang Victoria, ông Romain Ragonnet, cũng chia sẻ đánh giá trên nhưng cho rằng điều duy nhất mà ông lo ngại là sự xuất hiện của các biến thể mới.

Ông Rogonnet nhấn mạnh: “Nhưng tôi vẫn cho rằng nếu không có biến thể quan trọng nào xuất hiện trong tương lai hoặc nếu các biến thể vẫn tương tự, các làn sóng dịch COVID-19 sẽ nhỏ hơn, ít người phải nhập viện hơn vì người dân nói chung đã có khả năng miễn dịch hơn. Cuối cùng dịch bệnh sẽ lắng xuống và trở thành dịch theo mùa giống như bệnh cúm.”

Trước những lo ngại rằng khả năng né tránh miễn dịch vaccine của biến thể và biến thể phụ mới có thể dẫn đến những đợt dịch lớn bùng phát trở lại, đã có những bằng chứng mới về khả năng miễn dịch cao nhờ tiêm chủng cộng với sự lây nhiễm tự nhiên, giúp các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ngày càng tin hơn vào khả năng người dân có thể tránh được các triệu chứng bệnh nặng trong thời gian tương đối dài.

Theo Nhóm Cố vấn Kỹ thuật về Tiêm chủng của Australia, những người đã từng mắc COVID-19 và đã tiêm vaccine có thể cảm thấy yên tâm về khả năng miễn dịch lai của mình, tạo ra “sự bảo vệ mạnh mẽ và lâu dài trong tương lai, chống lây nhiễm, bệnh nặng và tử vong.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler cho biết chính phủ vẫn chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó các đợt dịch COVID-19 trong tương lai và kêu gọi người dân áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, bao gồm đi tiêm mũi vaccine tăng cường./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)