Gần 80 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm “Vẽ con mèo"

Triển lãm diễn ra tại Di tích Đặc biệt Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ 17-29/1/2023 và diễn ra tại VICAS Art Studio, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam từ ngày 31/1 - 28/2/2023.
Gần 80 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm “Vẽ con mèo" ảnh 1Triển lãm Vẽ con mèo.(Nguồn: DBND)

Chào đón năm mới Quý Mão 2023, chiều 17/1, Triển lãm “Vẽ con mèo” đã khai mạc tại sân Thái Học, Di tích Đặc biệt Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Sự kiện do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) và Doanh nghiệp sáng tạo TiredCity phối hợp tổ chức.

Theo Ban Tổ chức, Triển lãm “Vẽ con mèo" nằm trong chuỗi hoạt động Thử thách minh họa và Chiến dịch gây Quỹ “Vẽ con mèo", do Doanh nghiệp sáng tạo TiredCity và Cộng đồng Họa sĩ minh họa (Vietnam Local Artist Group -VLAG) tổ chức nhằm gây quỹ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Việt Nam.

Chỉ trong vòng 3 tuần tổ chức, hơn 900 đơn đăng ký tham gia với hàng trăm tác phẩm minh họa đa dạng màu sắc, thể loại và cách thể hiện khác nhau. Ban Tổ chức chọn trưng bày 76 tác phẩm tiêu biểu, mang đến cho công chúng hình ảnh sinh động về linh vật của năm Quý Mão 2023.

Đó là con mèo qua góc nhìn, câu chuyện và sắc thái riêng, từ mèo mướp, mèo đồ, mèo chơi Tết, mèo mực, mèo trong vườn... đem đến điều thú vị, vui vẻ cho cộng đồng người yêu sáng tạo trong những ngày Tết đến Xuân về. Bên cạnh các tác phẩm, nhiều tác giả còn kể những câu chuyện thú vị về nhân vật trong tác phẩm, về ý tưởng sáng tạo tác phẩm cũng như thông điệp, mong ước muốn gửi gắm thông qua tác phẩm.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam chia sẻ, triển lãm là nơi gặp gỡ giữa cái cũ và cái mới, là nơi giới thiệu đến công chúng hình ảnh linh vật của năm nay trong cái nhìn của giới trẻ.

[Cuộc hội ngộ của các linh vật Mèo độc bản trước thềm Xuân Quý Mão]

Những hình ảnh đẹp, sống động, khỏe khoắn, điệu đà nhưng chứa đựng năng lượng sáng tạo mới, chứa đựng một sự chuyển hóa những giá trị văn hóa truyền thống với một góc nhìn mới, góp phần tạo nên những giá trị đương đại với tinh thần mới, sức sáng tạo mới…

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho rằng, triển lãm này là một trong những bước hiện thực hóa định hướng đưa Văn Miếu Quốc - Tử Giám thành một không gian sáng tạo, là nơi tạo cảm hứng cho các bạn sáng tạo trẻ trưng bày, tổ chức các hoạt động sáng tạo…

Triển lãm diễn ra tại Di tích Đặc biệt Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ 17-29/1/2023 và diễn ra tại VICAS Art Studio, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam từ ngày 31/1 - 28/2/2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục