Gia dau chau A tang cao len muc 'dinh' ke tu dau nam hinh anh 1Giàn khoan dầu LSP-1 của Tập đoàn LUKOIL, Nga tại giếng dầu Korchagin trên biển Caspi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á trong phiên giao dịch 21/1 đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay, sau khi các số liệu cho thấy lượng dầu cần cho hoạt động tinh lọc của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục trong năm 2018.

Vào lúc 14 giờ 26 phút giờ Việt Nam, tại Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 0,1% lên 62,77 USD/thùng, sau khi có lúc tăng vượt 63 USD/thùng lần đầu tiên trong năm nay. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 0,2% lên 53,92 USD/ thùng.

Theo giới giao dịch, nguyên nhân đẩy giá “vàng đen” đi lên trong phiên này là việc Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 21/1 công bố số liệu cho thấy, lượng dầu cần cho hoạt động tinh lọc tại nước này đã tăng lên một mức cao kỷ lục 603,57 triệu tấn năm 2018, tương đương 12,1 triệu thùng dầu/ngày, tăng 6,8% so với năm trước đó.

Các nhà phân tích cho biết hoạt động cắt giảm sản lượng khai thác của các nước sản xuất dầu chủ chốt do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu nhiều khả năng hỗ trợ giá dầu.

[Giá dầu giảm trên 2% trước khả năng kinh tế thế giới sẽ giảm tốc]

Hãng tư vấn năng lượng Wood Mackenzie ngày 21/1 dự đoán giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 66 USD/ thùng trong năm nay, cho rằng bất chấp hoạt động cắt giảm sản lượng của cá nhà sản xuất trong và ngoài OPEC, nguồn cung dầu vẫn dôi dư tới cuối năm 2019.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại Bernstein Energy dự đoán kế hoạch cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất dầu chủ chốt “sẽ đưa thị trường trở lại tình trạng thiếu hụt nguồn cung” trong phần lớn thời gian năm 2019, qua đó có thể khiến giá dầu tăng lên mức 70 USD/ thùng vào cuối năm nay.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes mới đây cho biết, số giàn khoan dầu tại Mỹ đã giảm 21 giàn trong tuần kết thúc vào ngày 18/1, đưa tổng số giàn khoan tại nước này xuống 852 giàn, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2018./.

(TTXVN/Vietnam+)