Giá trị vốn hóa thị trường của Aramco đạt mức kỷ lục 2.200 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong phiên giao dịch ngày 23/2 trên thị trường chứng khoán Saudi Arabia, giá cổ phiếu của Aramco tăng hơn 3% lên 40,5 SR (10,8 USD).
Giá trị vốn hóa thị trường của Aramco đạt mức kỷ lục 2.200 tỷ USD ảnh 1Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Saudi Arabia. (Ảnh: Reuters)

Tập đoàn năng lượng Saudi Aramco của Saudi Arabia ngày 23/2 đã ghi nhận giá trị vốn hóa thị trường ở mức kỷ lục 2.200 tỷ USD, nhờ giá cổ phiếu của tập đoàn tăng vọt lên mức cao nhất kể từ khi niêm yết.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong phiên giao dịch ngày 23/2 trên thị trường chứng khoán Saudi Arabia, giá cổ phiếu của Aramco tăng hơn 3% lên 40,5 SR (10,8 USD).

Kết quả này đã đưa giá trị vốn hóa thị trường của Aramco lên 2.200 tỷ USD ngày 23/2, tăng mạnh so với con số 2.090 tỷ USD ghi nhận vào cuối phiên giao dịch 21/2.

Trong bối cảnh giá dầu mỏ và khí đốt tăng cao trong thời gian qua, Aramco rất quan tâm đến việc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các thị trường nước ngoài. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Aramco, ông Amin H Nasser ngày 22/2 nói rằng tập đoàn này mong muốn tìm kiếm thêm các cơ hội đầu tư tại Trung Quốc.

[Lợi nhuận quý 3 của công ty dầu mỏ Saudi Aramco tăng gần 160%]

Theo ông Nasser, Aramco hiện đang trong quá trình đàm phán với một số đối tác Trung Quốc về các triển vọng hợp tác. Theo hãng tin Bloomberg, Aramco đang tiến hành các cuộc đàm phán sơ bộ với các đối tác Trung Quốc, trong đó có nhà thầu quốc phòng Norinco, liên quan đến dự án phát triển một tổ hợp lọc hóa dầu trị giá 10 tỷ USD ở Trung Quốc.

Ngoài ra, Bloomberg cho biết thêm Iraq mới đây cũng thông báo nước này có kế hoạch hợp tác với Aramco để phát triển các mỏ dầu và khí đốt tại khu vực Sa mạc phía Tây của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục