Giá vàng châu Á chiều 12/5 giảm trước khi Mỹ công bố báo cáo lạm phát

Giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.832,05 USD/ounce vào lúc 13 giờ 46 phút (theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn lùi 0,1%, xuống 1.833,60 USD/ounce.
Giá vàng châu Á chiều 12/5 giảm trước khi Mỹ công bố báo cáo lạm phát ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá vàng châu Á đi xuống trong chiều 12/5, do lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng và đồng USD phục hồi nhẹ trước khi báo cáo giá tiêu dùng của nước này được công bố cùng ngày.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.832,05 USD/ounce vào lúc 13 giờ 46 phút (theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn lùi 0,1%, xuống 1.833,60 USD/ounce.

Yếu tố chính tạo áp lực cho giá vàng trong phiên này là đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ mạnh lên trước khi báo cáo lạm phát của Mỹ chính thức được công bố vào cùng ngày.

Chỉ số đồng USD - thước đo sức khỏe của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - đã tăng 0,2% trong chiều 12/5 và khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tiến lên mức cao của hơn một tuần, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Báo cáo giá tiêu dùng của Mỹ sẽ được công bố vào 12 giờ 30 phút GMT (tương đường 19 giờ 30 theo giờ Việt Nam). Các thị trường coi bản báo cáo này là một yếu tố quan trọng để đánh giá áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một số nhà đầu tư coi vàng như một hàng rào chống lại khả năng lạm phát phi mã sau khi các chính phủ triển khai những biện pháp kích thích kinh tế khổng lồ. Nhưng việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đã ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của vàng - vốn là một tài sản không sinh lời.

[Giá vàng châu Á đi xuống phiên 11/5 do đồng USD mạnh lên]

Bà Margaret Yang, chiến lược gia tại chuyên trang tài chính DailyFX, cho biết nếu lạm phát của Mỹ cao hơn dự kiến, các ngân hàng trung ương có thể xem xét thắt chặt chính sách tiền tệ của họ nhanh hơn kế hoạch trước đây.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 0,7% xuống 27,45 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,2% xuống 1.233,01 USD/ounce.

Vào lúc 14 giờ 50 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,78 - 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục