Giá vàng xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Ngày 21/1, các nhà đầu tư khá "nản lòng" khi giá vàng đã giảm xuống gần mốc 1.100 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay.
Ngày 21/1, các nhà đầu tư trên thị trường vàng khá "nản lòng", sau khiTổng thống Mỹ Barack Obama lên kế hoạch kiểm soát chặt hơn hoạt động của cácngân hàng. Giá vàng trong phiên này đã giảm xuống gần mốc 1.100 USD/ounce, mứcthấp nhất kể từ đầu năm tới nay.

Chuyên gia Zachary Oxman thuộc công ty TrendMax Futures (có trụ sở tạiCalifornia) nhận định: đề xuất của Nhà Trắng có thể sẽ hạn chế luồng vốn và làmgiảm lợi nhuận của các ngân hàng - vốn là nguồn cung cấp lượng tiền mặt cần thiếtcho các nhà đầu tư trên thị trường vàng và hàng hóa.

Vào chiều 21/1 (sáng 22/1 giờViệt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.101,1 USD/ounce, so với mức 1.111,1USD/ounce ở thời điểm cuối phiên 20/1 tại New York. Trong phiên này, đã có lúcvàng giao ngay được bán với giá 1.088,3 USD/ounce.

Trên Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 2/2010giảm 9,4 USD xuống 1.103,2 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích Daniel Major thuộc công ty RBS Global Banking &Markets dự báo giá vàng có thể sẽ tiếp tục giảm do đồng USD mạnh lên.

Phiên 20/1, lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR GoldTrust nắm giữ không đổi so với phiên trước. Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm tớinay, lượng vàng tại quỹ này đã giảm 21,7 tấn (1,9%), ngược hẳn với mức tăng 22,7tấn của cùng kỳ này năm ngoái.

Cùng chung xu hướng đi xuống của vàng, giá bạch kim và paladi tại các hợpđồng giao ngay cũng giảm, được giao dịch ở mức lần lượt là 1.596 USD/ounce và453,5 USD/ounce.

Sang phiên giao dịch ngày 22/1 tại thị trường Tokyo, giá vàng vẫn tiếp tụcphải chịu sức ép bởi những đề xuất của Tổng thống Obama trong lĩnh vực ngânhàng. Shuji Sugata, Giám đốc công ty Mitsubishi Corp Futures Ltd. dự báo giávàng trong ngắn hạn có thể xoay quanh ngưỡng 1.070 USD/ounce.

Vào lúc 5 giờ 40 phút GMT ngày 22/1 (12 giờ 40 phút - giờ Việt Nam) tạithị trường Tokyo, vàng giao ngay được yết giá 1.092,3 USD/ounce. Như vậy, trongtuần này, giá vàng đã giảm khoảng 3% -mức giảm mạnh nhất/tuần trong 6 tuần qua.

Tại Ấn Độ - nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, các nhà giao dịch tiếptục mua vào, trong bối cảnh giá vàng tại thị trường này giảm xuống mức thấp nhấttrong 2 tuần./.

Hương Giang (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục