Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2019: Hoài niệm về Hà Nội một thời đã xa

Nhiều đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 (năm 2019) đều thể hiện sự hoài cổ, nhớ về Hà Nội của một thời đã xa.
Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2019: Hoài niệm về Hà Nội một thời đã xa ảnh 1Danh họa Bùi Xuân Phái. (Ảnh tư liệu gia đình cố họa sỹ)

Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 (năm 2019) đã thông qua danh sách 10 đề cử chính thức.

Năm nay, giải thưởng tiếp tục hành trình tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.”

Phản ánh sinh động đời sống Hà Nội

Danh sách đề cử là những tác phẩm, ý tưởng, việc làm tôn vinh Hà Nội, có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của Thủ đô như sách “Một thời Hà Nội hát,” “Kim Liên một thuở,” “Hà Nội quán xá phố phường.” Ngoài ra, danh sách đề cử còn bao gồm các ý tưởng, việc làm: Nỗ lực khôi phục tên gọi tòa nhà Bưu điện Hà Nội, các hoạt động tích cực nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, quyết tâm làm hồi sinh Tô Lịch, xây dựng đường đua xe công thức 1...

Đại diện ban tổ chức cho biết, trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động “vì tình yêu Hà Nội” trong gần một năm (từ tháng 9/2018-7/2019), Ban sơ khảo đã chọn ra gần hơn 40 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo xem xét.

[Infographics] Đôi nét về họa sỹ tài hoa Bùi Xuân Phái

Hội đồng giám khảo của mùa giải năm nay gồm: nhà thơ Bằng Việt - nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội (Chủ tịch hội đồng); nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; giáo sư-tiến sỹ-kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính; nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam).

Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội là giải thưởng thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức từ năm 2008.

Bên cạnh một Giải thưởng Lớn-Vì tình yêu Hà Nội(dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình), ban tổ chức sẽ trao ba giải đồng hạng: giải Tác phẩm-Vì tình yêu Hà Nội, giải Ý tưởng-Vì tình yêu Hà Nội và giải Việc làm-Vì tình yêu Hà Nội.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2019: Hoài niệm về Hà Nội một thời đã xa ảnh 2Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 thảo luận về các đề cử. (Ảnh: BTC)

Hoài niệm về Hà Nội một thời đã xa

Theo thông tin từ ban tổ chức, các hạng mục giải thưởng đều có nhiều đề cử “nặng ký.” “Một trong những điểm thú vị của mùa giải năm nay là nhiều đề cử có chung một đặc điểm: sự hoài cổ, nhớ về Hà Nội của một thời đã xa,” nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội đồng giám khảo chia sẻ.

“Kim Liên một thuở” (đề cử hạng mục Tác phẩm-Vì tình yêu Hà Nội) là một ví dụ tiêu biểu. Những trang viết của của nhà văn Vũ Công Chiến đưa người đọc ngược dòng thời gian về thăm lại Kim Liên - khu tập thể cao cấp đầu tiên ở Hà Nội được xây dựng từ năm 1959. Tác phẩm không chỉ giúp thế hệ 5X, 6X, 7X trở về với những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ mà còn cho thế hệ trẻ một cái nhìn dung dị, ấm áp về văn hóa, lối sống, nếp nghĩ và cách ứng xử của người Hà Nội.

Bên cạnh những tiểu thuyết, tản văn, ghi chép, hồi ức, Hội đồng giám khảo đặc biệt chú ý đến thể loại khảo cứu được các tác giả dày công thực hiện. Những tác phẩm này có giá trị tư liệu cao, vừa tái dựng một phần đời sống văn hóa, nghệ thuật của người Hà Nội, vừa thấm đẫm phần hồn của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2019: Hoài niệm về Hà Nội một thời đã xa ảnh 3

Ngoài ra, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội được ghi nhận bởi các hoạt động sáng tạo nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh. Nhóm được thành lập từ tháng 9/2016, gồm hơn 3.000 thành viên (cả người Việt Nam và người nước ngoài) thuộc đủ mọi lứa tuổi và nghề nghiệp.

Nhóm thường tổ chức các chương trình đi thực tế, đến những địa điểm khác nhau của Hà Nội để vẽ ký họa theo các chủ đề. “Từ những chuyến đi như vậy, các thành viên sẽ dần hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của Hà Nội từ quá khứ tới hiện tại, cùng chia sẻ những góc nhìn thú vị về Hà thành. Cuối tháng Một vừa qua, nhóm đã biên soạn và ra mắt cuốn sách ‘Tập thể cũ Hà Nội: Ký họa và hồi ức.’ Thông qua những nét vẽ, các tác giả muốn níu giữ ký ức về những tòa nhà cũ ắp đầy kỷ kiệm với nhiều thế hệ người dân Thủ đô,” đại diện ban tổ chức cho hay.

Dự kiến, lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 (năm 2019) sẽ được tổ chức vào cuối tháng Tám./.

Danh sách đề cử Giải Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 (năm 2019):

Đề cử Giải thưởng lớn-Vì tình yêu Hà Nội (một đề cử, chưa công bố).

Đề cử giải Tác phẩm-Vì tình yêu Hà Nội:

1/ Sách “Một thời Hà Nội hát” (Nguyễn Trương Quý) cho thấy góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

2/ Sách “Kim Liên một thuở” (Vũ Công Chiến) là ký ức dung dị về đời sống Hà Nội trong quá khứ ở các khu tập thể cũ.

3/ Sách “Hà Nội quán xá phố phường” (Uông Triều) khắc họa nhịp sống Hà Nội với góc nhìn từ ẩm thực.

Đề cử giải Việc làm-Vì tình yêu Hà Nội

1/ Nhóm ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh.

2/ Các hoạt động tích cực của Thành phố Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội - Thành phố vì hòa bình.

3/ Nỗ lực yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà “Bưu điện Hà Nội” ở Hồ Hoàn Kiếm.

Đề cử giải Ý tưởng-Vì tình yêu Hà Nội

1/ Quyết tâm “hồi sinh” sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội.

2/ Xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào tháng 4/2020.

3/ Dự án đào tạo, nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội” với sự tham gia của kiến trúc sư Steve Davies.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục