Đó chính là kết luận của các nhà khoa học Mỹ đăng trên tạp chí Obstetricsand Gynecology số ra tháng Chín.
Tiến sỹ Dorothea Mostello thuộc Trường Y khoa St. Louis, tác giả côngtrình nghiên cứu, nói rằng tiền sản giật là bệnh nhiễm độc thai thường gặp,chiếm tỷ lệ khoảng 5% số phụ nữ mang thai ở Mỹ, phần lớn xảy ra trong thời kỳmang thai đầu tiên.
Bệnh có biểu hiện đặc trưng là cao huyết áp, phù mặt, tay và nước tiểunhiều chất đạm. Tiền sản giật có thể khiến người mẹ bị tổn thương gan, thận,chảy máu (máu chảy không cầm được hay co giật khi chuyển dạ); làm thai nhi chậmphát triển, suy thai, thậm chí chết trong tử cung. Tiền sản giật không được điềutrị có thể dẫn đến biến chứng rau bong non, phù phổi, xuất huyết não, rối loạntâm thần cho mẹ hoặc tử vong.
Đội ngũ nghiên cứu của tiến sỹ Mostello đã phân tích các hồ sơ y tế củagần 18.000 phụ nữ ở bang Missouri - những người đã sinh con hai lần trongkhoảng thời gian từ 1989-2005 và có triệu chứng tiền sản giật khi mang thai lầnđầu.
Trước khi mang thai lần hai, có 1.417 phụ nữ có trọng lượng giảm so vớilần đầu, 8.783 giữ nguyên trọng lượng và 8.798 phụ nữ bị tăng cân. Nhóm phụ nữduy trì nguyên trọng lượng được sử dụng làm nhóm kiểm soát.
Kết quả cho thấy có khoảng 16% số phụ nữ bị tiền sản giật trong quá trìnhmang thai lần thứ hai. Đối với những phụ nữ giảm cân giữa các lần mang thai thìcó 13% bị tiền sản giật, trong khi đó nguy cơ ở nhóm duy trì trọng lượng là 15%và ở nhóm tăng cân là 19%.
Tiến sỹ Mostello phát biểu rằng những thay đổi nhỏ về trọng lượng cơ thểbà mẹ giữa những lần mang thai có thể làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật. Trungbình lượng cân cần giảm khoảng từ 5-7kg./.