Giam doc Tai chinh cua To chuc Trump co the nhan toi gian lan thue hinh anh 1Ông Allen Weisselberg, Giám đốc Tài chính kỳ cựu của Tổ chức Trump. (Nguồn: nbcnews)

Hãng tin Reuters ngày 16/8 dẫn một nguồn tin yêu cầu giấu tên, cho biết Giám đốc Tài chính kỳ cựu của Tổ chức Trump (thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump) - ông Allen Weisselberg - sẽ nhận tội trong phiên tòa về gian lận thuế dự kiến tại New York vào ngày 18/8 tới.

Theo nguồn tin trên, ông Allen Weisselberg có thể sẽ bị yêu cầu ra làm chứng chống lại Tổ chức Trump - thực thể cũng bị truy tố trong vụ án này. Ông Allen Weisselberg dự kiến sẽ bị kết án 5 tháng tù giam.

Người phát ngôn của Văn phòng Công tố quận Manhattan, cũng như luật sư của ông Weisselberg và người phát ngôn của Tổ chức Trump hiện từ chối bình luận về những thông tin trên.

Hồi tháng 7/2021, Giám đốc Tài chính Weisselberg và Tổ chức Trump đã bị cáo buộc hơn 10 tội danh gian lận thuế và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh nhằm chia chác lợi ích "ngoài sổ sách" cho các giám đốc điều hành công ty.

[Bộ Tư pháp Mỹ sẵn sàng công khai chứng cứ vụ khám nhà ông Trump]

Tổ chức Trump bị cáo buộc cung cấp cho ông Allen Weisselberg hơn 1,7 triệu USD để chi trả các chi phí, bao gồm tiền thuê nhà, mua xe và học phí con cái trong nhiều năm, mà không phải khai thuế. Tuy nhiên, cả ông Weisselberg và Tổ chức Trump đều phủ nhận các cáo buộc này. 

Báo New York Times ngày 15/8 cũng đã đưa tin rằng ông Weisselberg, 75 tuổi, đã gần tiến tới việc nhận tội. Trong khi đó, tờ The Times cho rằng ông sẽ không hợp tác để tiến hành cuộc điều tra sâu rộng hơn về cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, tờ báo này không đề cập việc ông Weisselberg có hợp tác nhằm điều tra công ty bất động sản của gia đình ông Trump hay không.

Một nguồn thạo tin đã xác nhận với hãng tin Reuters rằng đã có các cuộc thảo luận giữa cố vấn của ông Weisselberg và Văn phòng công tố quận Manhattan về việc giám đốc tài chính này sẽ nhận tội.

Theo các thẩm phán, công tác lựa chọn bồi thẩm đoàn cho phiên xét xử sẽ bắt đầu được tiến hành vào ngày 24/10 tới./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)