Giáo hoàng Francis (phải) tới sân bay quốc tế Yangon ngày 27/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, Giáo hoàng Francis​ đã đến thăm Myanmar. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng đến quốc gia có đa số người dân theo đạo Phật này.

Dự kiến trong chuyến thăm, Giáo hoàng Francis sẽ gặp Cố vấn Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi​ và có cuộc thảo luận riêng rẽ với Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing​. 

Hiện Myanmar có khoảng 700.000 người theo đạo Cơ đốc, chiếm 1% trong tổng số 51 triệu dân và sinh sống rải rác tại nhiều khu vực xa xôi của nước này.

Ước tính khoảng 200.000 người Cơ đốc giáo sẽ đổ về thành phố Yangon của Myanmar vào ngày 29/11 tới để được nhìn thấy Giáo hoàng.

Theo kế hoạch, Giáo hoàng Francis sẽ tới thăm Bangladesh vào ngày 30/11, gặp gỡ một phái đoàn người Hồi giáo Rohingya, giới lãnh đạo chính trị và tôn giáo Bangladesh tại thủ đô Dhaka.

Chuyến thăm Myanmar và Bangladesh của Giáo hoàng Francis diễn ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực nổ ra tại bang Rakhine của Myanmar từ ngày 25/8 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang này buộc chính phủ phải triển khai các chiến dịch an ninh.

Xung đột và các vụ giao tranh nghiêm trọng nhất xảy ra gần thị trấn Maungdaw đã hàng trăm người thiệt mạng.

Bạo lực khiến hơn 620.000 người Rohingya, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, tìm cách vượt biên sơ tán sang lãnh thổ Bangladesh.

Tình trạng này đang có nguy cơ bùng nổ thành cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn, đòi hỏi các nỗ lực và hành động quốc tế nhằm đáp ứng những nhu cầu cứu trợ ngày càng tăng, nhất là về lương thực, nước uống, dịch vụ vệ sinh, chăm sóc y tế và chỗ ở.

Ngày 23/11 vừa qua, Bangladesh và Myanmar đã ký kết thỏa thuận về tiến trình hồi hương người Rohingya. Dự kiến việc trao trả người cho Myanmar sẽ bắt đầu trong 2 tháng tới./.