Ngày 30/3 tại thủ đô Rabat, Quốc vương Maroc Mohammed VI đã lên án "chủ nghĩa cấp tiến" tôn giáo và kêu gọi đấu tranh chống lại điều này thông qua con đường giáo dục, nhân chuyến thăm 2 ngày của Đức Giáo hoàng Francis tại nước này.

Phát biểu cùng với Giáo hoàng Francis trước hàng nghìn người dân Maroc, Quốc vương Mohammed VI nhấn mạnh, điểm chung của tất cả những kẻ khủng bố không phải là tôn giáo, mà đó chính là sự "thờ ơ của tôn giáo."

Theo ông, đã đến lúc tôn giáo không còn là chứng cứ ngoại phạm cho những kẻ như vậy bởi sự thiếu hiểu biết và sự không khoan dung.

Ông nói thêm rằng giáo dục phải là nền tảng chính của cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan, trong đó Viện Đào tạo các lãnh đạo Hồi giáo (Imam) như một lực lượng chống lại chủ nghĩa cấp tiến.

[Israel quyết định tạm đóng cửa Golden Gate ở thánh địa Jerusalem]

Quốc vương Mohammed VI cũng mô tả chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng đến Maroc là một "ngày đặc biệt" và gợi nhớ chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng John Paul II vào năm 1985.

Về vấn đề Jerusalem, Giáo hoàng Francis và Quốc vương Maroc Mohammed VI tuyên bố Jerusalem là di sản chung của nhân loại, đồng thời khẳng định đặc tính đa tôn giáo, không gian tâm linh và bản sắc văn hóa đặc biệt của Jerusalem cần phải được bảo vệ và phát huy.

Trước đó ngày 30/3, Giáo hoàng Francis đã tới Maroc, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới quốc gia Bắc Phi này, theo lời mời của Quốc vương Mohammed VI.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu Tòa thánh Vatican tới quốc gia châu Phi này trong 24 năm qua, sau chuyến thăm năm 1985 của Giáo hoàng thứ 264 John Paul./.

Tấn Đạt-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)