Israel quyet dinh tam dong cua Golden Gate o thanh dia Jerusalem hinh anh 1Cảnh sát gác ở một trong những lối vào của khu đền Núi ở thành phố cổ Jerusalem sau khi đóng cửa địa điểm này vào ngày 12/3 vừa qua. (Nguồn: AFP)

Tòa sơ thẩm Jerusalem ngày 17/3 đã phán quyết tạm thời đóng Golden Gate (Cổng Vàng) tại khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà người Israel gọi là Núi Đền (Temple Mount) ở thánh địa Jerusalem.

Theo phán quyết, Golden Gate sẽ phải đóng cửa trong vòng 60 ngày để cơ quan quản lý khu vực này, tổ chức tôn giáo Waqf, có thêm thời gian hồi đáp xét xử của tỏa án về công trình trên.

Cảnh sát Israel đã đề nghị đóng cửa công trình này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng những tuần gần đây.

Các nguồn tin cho rằng đang diễn ra các cuộc thảo luận giữa Israel và Jordan - nước trông coi thánh địa này - về quy chế của Golden Gate.

[Lãnh đạo Palestine và Iraq thảo luận về vấn đề Jerusalem]

Những tuần gần đây đã xảy ra đụng độ giữa những người Palestine đến cầu nguyện tại địa điểm này và cảnh sát Israel liên quan việc sử dụng công trình.

Israel đã đóng cửa Golden Gate năm 2003 trong cuộc nổi dậy intifada lần thứ hai của người Palestine.

Giới chức Palestine khẳng định rằng tổ chức đã thúc đẩy lệnh cấm vào địa điểm này nay không còn tồn tại nữa, vì vậy không có lý do gì để tiếp tục đóng cửa công trình.

Khu đền Al-Aqsa là địa điểm linh thiêng thứ ba đối với người Hồi giáo. Người Do thái được đến thăm khu vực này nhưng không được cầu nguyện tại đây. Tình trạng căng thẳng thường xuyên diễn ra tại khu vực này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)