Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt-Pháp chủ đề "Chung một bầu trời"

Công chúng được hòa mình vào không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc với gần 20 chương trình đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam-Pháp.
Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt-Pháp chủ đề "Chung một bầu trời" ảnh 1Nghệ sỹ Saxophone Xuân Hiếu biểu diễn tại chương trình. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973-2018), tối 5/12, tại sân khấu IDECAF Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF) phối hợp cùng công ty Truyền thông Giáo dục và Giải trí An Yên tổ chức “Festival Việt-Pháp” năm 2018 với chủ đề “Chung một bầu trời.”

Trong suốt 6 ngày diễn ra lễ hội (5-10/12), công chúng được hòa mình vào không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc với gần 20 chương trình đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam-Pháp.

Mở đầu Festival Việt-Pháp là chương trình biểu diễn nghệ thuật mang chủ đề “Hạnh ngộ” gồm 2 phần.

Theo đó, trong phần 1 “Cội nguồn,” khán giả được tìm hiểu quá trình hình thành và biến đổi của vùng đất Nam Bộ xưa qua những bài dân ca, hát lý, đờn ca tài tử.

Đến với Phần 2 với tên gọi “Hạnh ngộ,” thông qua tiếng kèn Saxophone của nghệ sỹ Xuân Hiếu, khán giả tiếp tục được thưởng thức những bản tình ca Pháp-Việt Nam sâu lắng và lãng mạn.

Bên cạnh đó, khán giả còn bị cuốn hút bởi sự kết hợp đầy ngẫu hứng và khéo léo giữa các nhạc cụ dân tộc Việt Nam với nhạc cụ Phương Tây.

Hồi tưởng về quá khứ và lịch sử phát triển của Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh trước những năm 1975, từ ngày 6-9/12, tại phòng triển lãm IDECAF trưng bày các hiện vật như xe máy, máy nghe nhạc, các vật dụng của Sài Gòn xưa.

Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt-Pháp chủ đề "Chung một bầu trời" ảnh 2Các nghệ sỹ biểu diễn chủ đề Hạnh ngộ tại chương trình. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Cũng trong thời gian này, tại thư viện IDECAF còn giới thiệu đến khách tham quan triển lãm “Lịch sử trong bàn tay” là các mô hình thu nhỏ sống động về cuộc chiến tranh như Thế chiến thứ 2, chiến tranh tại Việt Nam.

Ngoài ra, khách tham quan cũng sẽ thích thú với trưng bày mô hình thế giới tí hon chủ đề “Sài Gòn và nỗi nhớ.” Đó là những ngôi nhà, góc phố đặc trưng của Sài Gòn được các nghệ nhân, họa sỹ tái hiện một cách sinh động và chân thực.

Tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật của đất nước Pháp, vào tối 9/12, sân khấu kịch Hồng Hạc giới thiệu đến du khách và người dân thành phố vở kịch "Eugenie Grandet."

Đây là vở kịch được nhà biên kịch Việt Linh và đạo diễn Tây Phong chuyển thể từ nguyên tác của tác phẩm cùng tên của đại văn hào Honore Balzac (Pháp).

Hòa trong không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, vào tối 7/12, khách tham quan yêu thích ẩm thực Pháp sẽ được thưởng thức những món ăn đậm phong cách Tây Âu sang trọng.

Hơn thế nữa, đầu bếp người Pháp nổi tiếng Vincent Marcilhac sẻ chia sẻ sự khác biệt giữa ẩm thực Âu-Á và tiết lộ nhiều bí mật trong cách chế biến ẩm thực Pháp.

Dành cho khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7, Tuần phim Pháp-Việt sẽ diễn ra từ các ngày 6-10/12 giới thiệu hơn 10 bộ phim kinh điển của Việt Nam-Pháp như: "Chung cư," "Il etait une foret" (Rừng xanh kỳ diệu), "Paris Couture 2016" (Tuần lễ thời trang Paris 2016)…

Lễ bế mạc Festival “Chung một bầu trời” sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 10/12 tại sân khấu IDECAF, với sự tham gia của các nghệ sỹ Kwon Lin và Kyung duk Min đến từ Hàn Quốc, pianist Tuấn Mạnh, pianist Phi Phi (Việt Nam)...

Cùng với đó, khán giả được thưởng thức tổ khúc múa “365 ngày” do nghệ sỹ múa Tạ Thùy Chi biên đạo và các nghệ sỹ múa đến từ trường múa Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục