Gioi chuc My huy bo ke hoach tiep xuc voi Taliban o Doha hinh anh 1Các nữ sinh tại một trường học ở Herat, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/3 thông báo giới chức nước này đã hủy bỏ những cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước với Taliban ở Doha (Qatar) do phong trào Hồi giáo cầm quyền tại Afghanistan từ chối cho phép trẻ em gái trở lại trường học.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Quyết định của họ (Taliban) là vô cùng đáng thất vọng và là một sự đảo ngược khó lý giải những cam kết, trước hết là đối với người dân Afghanistan, cũng như với cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đã hủy một số hoạt động tiếp xúc, bao gồm những cuộc gặp được lên kế hoạch tổ chức ở Doha."

Hãng tin Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin cho hay hàng loạt cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ và Taliban đã được lên kế hoạch diễn ra bên lề một hội nghị cấp cao ở thủ đô Doha của Qatar trong hai ngày 25 và 26/3.

Một số cuộc gặp sẽ có sự tham dự của các đại diện của Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới (WB).

Một người phát ngôn của Taliban xác nhận phái đoàn của phong trào này, bao gồm quyền Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi, dự kiến sẽ lên đường tới Doha.

Theo kế hoạch, đối thoại Mỹ-Taliban dự kiến bao gồm nhiều vấn đề, trong đó có vai trò độc lập của Ngân hàng Trung ương Afghanistan và hoạt động in tiền của quốc gia Tây Nam Á.

[Phương Tây kêu gọi Taliban mở lại trường học nữ sinh tại Afghanistan]

Trước đó, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây ngày 24/3 đã lên án quyết định của chính quyền Taliban tiếp tục đóng cửa các trường nữ sinh trung học ở Afghanistan.

Các ngoại trưởng Mỹ, Anh, Pháp, Italy, Na Uy, Canada và đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cùng ra tuyên bố chung nhấn mạnh quyết định trên của Taliban sẽ làm tổn hại đến triển vọng được cộng đồng quốc tế ủng hộ và thừa nhận tính hợp pháp của phong trào Hồi giáo này.

Hành động của Taliban mâu thuẫn với những cam kết công khai của phong trào này đối với người dân Afghanistan và cộng đồng quốc tế.

Cũng trong ngày 24/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ thất vọng trước quyết định của Taliban, cho rằng hành động này vi phạm quyền bình đẳng của phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực giáo dục. Ông kêu gọi chính quyền Taliban ngay lập tức mở cửa trường học cho tất cả học sinh.

Hôm 22/3, Taliban đã bất ngờ rút lại thông báo mở cửa trường trung học cho nữ sinh, đồng thời tuyên bố các trường này vẫn sẽ đóng cửa cho đến khi một kế hoạch được đề ra theo luật Hồi giáo cho phép hoạt động trở lại.

Động thái của Taliban diễn ra sau nhiều tháng cộng đồng quốc tế nỗ lực giải quyết vấn đề hỗ trợ chi trả lương cho giáo viên, cũng như vào thời điểm trẻ em gái Afghanistan háo hức quay trở lại trường học lần đầu tiên sau 7 tháng thất học.

Từ khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8/2021, Taliban đã áp đặt một loạt quy định hạn chế đối với phụ nữ như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát quần áo họ được phép mặc và cấm phụ nữ đi ra khỏi thành phố một mình./.

Quang Anh-Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)