Phuong Tay keu goi Taliban mo lai truong hoc nu sinh tai Afghanistan hinh anh 1Hình ảnh các nữ sinh Afghanistan đến trường hồi tháng 8/2021. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/3, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây đã lên án quyết định của chính quyền Taliban tiếp tục đóng cửa các trường nữ sinh trung học ở Afghanistan. 

Các ngoại trưởng Mỹ, Anh, Pháp, Italy, Na Uy, Canada và đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cùng ra tuyên bố chung nhấn mạnh quyết định trên của Taliban sẽ làm tổn hại đến triển vọng được cộng đồng quốc tế ủng hộ và thừa nhận tính hợp pháp của phong trào Hồi giáo này.

Hành động của Taliban mâu thuẫn với những cam kết công khai mà lực lượng này đưa ra nó đối với người dân Afghanistan và cộng đồng quốc tế.

Các quan chức trên cho rằng mọi công dân Afghanistan, dù nam hay nữ, đều có quyền bình đẳng học tập ở tất cả các cấp học và trên mọi tỉnh thành trong cả nước.

Do vậy, họ kêu gọi Taliban "nhanh chóng đảo ngược quyết định vừa qua vốn sẽ kéo theo những hậu quả vượt xa cả những tác động tiêu cực tới trẻ em gái Afghanistan."

Tuyên bố của đại diện các nước cũng nhấn mạnh nếu không thay đổi quyết định trên, điều này sẽ gây tổn hại sâu sắc đến những triển vọng của Afghanistan trong việc gắn kết xã hội và tăng trưởng kinh tế. 

Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cũng bày tỏ thất vọng vì quyết định trên của Taliban, cho rằng hành động này vi phạm quyền bình đẳng của phụ nữ và trẻ em gái đối với giáo dục. Ông kêu gọi chính quyền Taliban mở cửa trường học ngay cho tất cả học sinh.

Hôm 22/3, Taliban đã bất ngờ rút lại thông báo mở cửa trường trung học cho nữ sinh, đồng thời tuyên bố các trường này vẫn sẽ đóng cửa cho đến khi một kế hoạch được đề ra theo luật Hồi giáo cho phép hoạt động trở lại.

[LHQ yêu cầu Taliban mở cửa lại các trường trung học cho nữ sinh]

Động thái này diễn ra sau nhiều tháng cộng đồng quốc tế nỗ lực làm việc để giải quyết vấn đề vấn đề hỗ trợ chi trả lương cho giáo viên, cũng như vào thời điểm trẻ em gái Afghanistan háo hức quay trở lại trường học lần đầu tiên sau 7 tháng thất học. 

Từ khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8/2021, Taliban áp đặt một loạt các hạn chế với phụ nữ như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát quần áo họ được phép mặc và cấm phụ nữ đi ra khỏi thành phố một mình./. 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)