Giới chuyên gia cảnh báo về tình hình tắc nghẽn tại cảng Thượng Hải

Chuyên gia về chuỗi cung ứng-David Leaney cảnh báo rằng việc cảng Thượng Hải chịu sức ép quá lớn về lưu lượng hàng hóa sẽ có thể gây ra sự chậm trễ trong tiến độ giao hàng suốt phần còn lại năm 2022.
Giới chuyên gia cảnh báo về tình hình tắc nghẽn tại cảng Thượng Hải ảnh 1Hoạt động vận chuyển hàng hóa tại Cảng Container Quốc tế ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lệnh phong tỏa để phòng dịch COVID-19 đối với thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) là một đòn giáng mạnh đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã chao đảo do đại dịch COVID-19 và những căng thẳng Nga-Ukraine.

Cảng Thượng Hải là cảng container bận rộn nhất thế giới. Theo World Port Source, đây là nơi ra vào của khoảng 2.000 tàu biển mỗi tháng, xử lý lượng hàng hóa nhiều gấp 4 lần khối lượng hàng hóa đi qua cảng Los Angeles (Mỹ), theo dữ liệu từ chính quyền cảng của cả 2 thành phố trong năm 2021.

Nhưng giờ đây, với những quy định kiểm dịch mới, cảng Thượng Hải đang bị quá tải và phải đối mặt với lượng tàu và lượng hàng ùn tắc chưa từng có, gây ra sự chậm trễ và hỗn loạn đáng kể trong công tác giao hàng trên toàn thế giới.

Những hình ảnh vệ tinh kỹ thuật số ghi nhận tại cảng nằm ở bờ biển phía Đông Trung Quốc này cho thấy lượng lớn tàu đang "mắc kẹt" tại đây.

[Nhiều doanh nghiệp nước ngoài lên kế hoạch rời Thượng Hải]

Chuyên gia về chuỗi cung ứng - ông David Leaney cảnh báo rằng việc cảng Thượng Hải chịu sức ép quá lớn về lưu lượng hàng hóa sẽ có thể gây ra sự chậm trễ trong tiến độ giao hàng suốt cả phần còn lại của năm 2022.

Phát biểu trong chương trình Today Show ngày 30/4, ông Leaney cho biết: “Điều này đang ảnh hưởng đến rất nhiều mặt hàng khác nhau. Sự chậm trễ có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng... Nếu bạn đặt hàng một món đồ có giá trị lớn, hoặc đặc biệt là thứ gì đó có gắn vi mạch, thì thời gian chờ đợi này có thể còn lâu hơn nữa, vì chúng sẽ vướng phải các vấn đề về chuỗi cung ứng riêng biệt."

Theo Maersk - một trong những công ty vận chuyển container lớn nhất thế giới, việc thành phố Thượng Hải bị phong tỏa có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và đẩy chi phí lên cao.

Hãng này nhận định: "Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi và đến Thượng Hải sẽ chịu ảnh hưởng tới 30%. Bởi các khu vực Phố Đông và Phố Tây của thành phố - được ngăn cách bởi con sông Hoàng Phố - đều bị phong tỏa hoàn toàn. Do đó, thời gian giao hàng và chi phí vận chuyển sẽ tăng cao"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục