Giới chuyên gia đánh giá Liên bang Nga quan tâm củng cố quan hệ với Việt Nam

Tiến sỹ Ivan Nikolaievich Timofeev - Tổng Giám đốc Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế - nhận định chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Việt Nam cho thấy Nga rất quan tâm củng cố quan hệ hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại St. Petersburg, Nga, ngày 7/6. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại St. Petersburg, Nga, ngày 7/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam trong các ngày 19-20/6 cho thấy Nga rất quan tâm củng cố quan hệ hai nước.

Đây là nhận định của Tiến sỹ Ivan Nikolaievich Timofeev - Tổng Giám đốc Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC) - khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Moskva về sự kiện này.

Đánh giá về quan hệ Liên bang Nga-Việt Nam, Tiến sỹ Timofeev nhấn mạnh hai nước đã thiết lập được mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Là một trong những đối tác quan trọng của Liên bang Nga trên trường quốc tế, Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng nhanh và thị trường rộng lớn.

Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và điều này mang lại lợi ích cho nền kinh tế của hai bên.

Việc Tổng thống Liên bang Nga thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam là tín hiệu cho thấy lãnh đạo cấp cao nhất của Nga rất quan tâm tới mối quan hệ này.

Tiến sỹ Timofeev nhận định thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại sẽ một trong những ưu tiên hàng đầu của hai nước.

Ông cũng dự báo chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga sẽ tạo động lực cho lĩnh vực số hóa. Nga đã tích lũy được nền tảng tốt trong lĩnh vực công nghệ số và sẵn sàng chia sẻ những thành tựu của mình.

Ngoài ra, dầu khí vẫn là một trong những lĩnh vực hợp tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam và Liên bang Nga.

Năm 2024 là năm Liên bang Nga đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Tiến sỹ Timofeev nhận định có nhiều cơ hội thuận lợi để hai bên mở rộng hợp tác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục