Các chuyên gia dịch tễ Hàn Quốc ngày 4/8 đã khuyến cáo chính phủ nước này cần thực hiện ngay các biện pháp phủ đầu trước khi biến thể Delta Plus lây lan rộng ra cộng đồng.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 3/8 vừa qua đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta Plus, một dòng phụ của chủng Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ hồi tháng 4 vừa qua.

Điều đáng chú ý là một bệnh nhân nam khoảng 40 tuổi không có lịch sử du lịch nước ngoài, trong khi người còn lại khoảng 50 tuổi vừa trở về từ Mỹ.

Việc cả hai người đều đã tiêm chủng đầy đủ nhưng vẫn bị nhiễm đã làm dấy lên những lo ngại rằng chủng Delta Plus có thể kháng được vaccine.

Phát biểu trước báo giới ngày 3/8 vừa qua, Lee Sang-won, một quan chức cấp cao của KDCA nhấn mạnh: "Chúng ta nên cảnh giác với biến thể Delta Plus song cũng không cần phải quá lo lắng về nó."

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cũng cho rằng người dân Xứ sở Kim Chi không cần quá lo lắng về những lo ngại nêu trên.

Phát biểu trên sóng phát thanh ngày 4/8, ông nêu rõ: "Có thể nói, biến thể Delta đã trở thành một chủng virus lây lan rộng ở trong nước. Tuy nhiên, mọi người không cần phải lo sợ quá mức về nó."

[Hàn Quốc lần đầu ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Delta plus]

Ông cho biết hiện cơ quan chức năng Hàn Quốc đang điều tra dịch tễ học để tìm ra nguồn lây truyền loại biến thể mới này.

Tuy nhiên, các chuyên gia Hàn Quốc lại có suy nghĩ khác và khuyến cáo chính phủ cần thực hiện ngay các biện pháp phủ đầu để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của chủng virus mới.

Đa số ý kiến đều cho rằng những đánh giá sai lầm trước đây của chính phủ Hàn Quốc về biến thể Delta đã dẫn đến sự lây lan rộng của virus SARS-CoV-2 cũng như làn sóng lây nhiễm thứ tư hiện nay.

Thời điểm Hàn Quốc phát hiện các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta (tháng 4/2021), các cơ quan chức năng sở tại đã không phản ứng đủ nhanh với các biện pháp kiểm dịch mạnh mẽ và còn liên tục nói rằng "tình hình đã được kiểm soát."

Kết quả là biến thể Delta đã lây lan nhanh chóng với khoảng 60% tổng số ca nhiễm mới trong tuần thứ 4 của tháng 7.

Giáo sư chuyên về hô hấp Chon Eun-mi làm việc tại Bệnh viện Mokdong thuộc Đại học Nữ Ewha nói: "Chính phủ nên mở rộng các xét nghiệm giải trình tự gen để phát hiện thêm các trường hợp khác nhiễm biến thể Delta Plus."

Nếu giả định biến thể Delta Plus tương tự như chủng Delta ban đầu thì điều đó cũng có nghĩa là vaccine và phương pháp điều trị hiện nay có thể còn kém hiệu quả hơn.

Kim Woo-joo, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Guro thì cho biết chính phủ không nên đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của loại biến thể mới, cho dù chỉ mới ghi nhận có 2 trường hợp nhiễm.

Ông lưu ý: "Chúng ta cần phải tiến hành một cuộc điều tra dịch tễ học kỹ lưỡng trong khi đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu về biến thể Delta Plus."

Trong khi đó, Công ty khảo sát ý kiến và nghiên cứu thị trường Hankook (Hankook Research) mới đây đã tiến hành cuộc khảo sát nhận thức của người dân về dịch COVID-19 từ ngày 27-29/7 theo ủy thác của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc với sự tham gia của 1.000 người ở độ tuổi trên 18.

Kết quả cho thấy 84% người được hỏi ủng hộ biện pháp nâng giãn cách xã hội lên Cấp độ 4 đối với khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon).

Trong đó, chỉ có 20,5% ý kiến cho rằng cần duy trì lệnh giãn cách xã hội như hiện nay đến cuối tháng 8; 25,1% ủng hộ gia hạn lệnh giãn cách xã hội đến cuối tháng 9 và 20,3% đồng ý cần giữ nguyên giãn cách xã hội đến cuối tháng 11, thời điểm dự kiến đạt miễn dịch cộng đồng./.

(Vietnam+)