Giới chuyên gia Nhật Bản đề nghị coi dịch COVID-19 như cúm mùa

Nếu dịch COVID-19 được đưa vào nhóm 5, tương đương với cúm mùa, nhà nước Nhật Bản sẽ không phải chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho các bệnh nhân COVID-19.
Giới chuyên gia Nhật Bản đề nghị coi dịch COVID-19 như cúm mùa ảnh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Fukuoka, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Các chuyên gia y tế và kinh tế Nhật Bản vừa kêu gọi Chính phủ nước này đưa dịch COVID-19 vào nhóm 5 trong danh sách các bệnh truyền nhiễm, tức là ngang với cúm mùa, nhằm giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện và trung tâm y tế công cộng.

Trong bản đề xuất dài 19 trang, nhóm chuyên gia, trong đó có ông Shigeru Omi - Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Nhật Bản về ứng phó với dịch COVID-19, cũng thúc giục chính phủ áp dụng cách tiếp cận linh hoạt với dịch COVID-19 như dừng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và cho phép các phòng khám chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân COVID-19 sẽ không cần phải nhập viện ngay cả khi các bệnh viện vẫn còn giường trống và những người mắc COVID-19 không bắt buộc phải ở nhà.

Tại Nhật Bản, các bệnh truyền nhiễm được phân thành 5 nhóm, trong đó các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất như dịch hạch và Ebola được xếp vào nhóm 1.

Các nhóm sau đó có mức độ nguy hiểm giảm dần, chẳng hạn nhóm 2 có bệnh lao, nhóm 3 có dịch tả, nhóm 4 có sốt vàng da và nhóm 5 có bệnh cúm mùa. Riêng dịch COVID-19 thuộc danh mục “cúm mới và các bệnh khác” nằm ngoài 5 nhóm trên.

Đây là danh mục các dịch bệnh có mức độ nguy hiểm tương đương với các bệnh truyền nhiễm ở nhóm 2, nhưng lại áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt tương đương với các bệnh truyền nhiễm trong nhóm 1.

Nếu dịch COVID-19 được đưa vào nhóm 5, tương đương với cúm mùa, nhà nước sẽ không phải chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho các bệnh nhân COVID-19.

[Nhật Bản trao thêm quyền tự chủ cho các địa phương đối phó COVID-19]

Tuy nhiên, theo bản đề xuất trên, nhà nước sẽ vẫn chi trả các chi phí y tế cho các bệnh nhân COVID-19 nặng và các chi phí chữa trị đắt đỏ (nếu có) cho các bệnh nhân COVID-19.

Mặt khác, nếu dịch COVID-19 được xếp vào nhóm 5, tất cả các bệnh viện và phòng khám sẽ không bị bắt buộc phải báo cáo tất cả các ca mắc COVID-19 tới trung tâm y tế công cộng. Thay vào đó, chỉ có các bệnh viện được chỉ định là phải báo cáo các ca mắc mới.

Ngoài ra, trong bản đề xuất trên, các chính quyền cũng khuyến nghị Chính phủ Nhật Bản cần xây dựng một hệ thống giám sát mới đối với virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh đa số những người nhiễm biến thể Omicron đều có triệu chứng nhẹ.

Trong diễn biến liên quan khác, ngày 2/8, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép chính quyền 3 tỉnh Kanagawa, Fukuoka và Kumamoto tăng cường các biện pháp phòng dịch để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Quyết định trên được đưa ra trên cơ sở khuôn khổ phòng chống dịch bệnh mới mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thuộc Chính phủ Nhật Bản thiết lập hôm 29/7, theo đó chính quyền các địa phương được chỉ định có thể ban bố các biện pháp tăng cường để chống dịch khi hệ thống y tế trên địa bàn có nguy cơ rơi vào tình trạng căng thẳng, chẳng hạn khi tỷ lệ sử dụng giường dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19 vượt ngưỡng 50%.

Các biện pháp tăng cường này bao gồm kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch như tiêm vaccine và làm việc từ xa, hoặc có thể đề nghị người cao tuổi và những người có các bệnh nền tránh xa những địa điểm đông người.

Ngay sau khi Chính phủ Nhật Bản đưa ra quyết định trên, chính quyền các tỉnh Kanagawa và Kumamoto đã công bố các biện pháp phòng dịch tăng cường trên địa bàn tỉnh. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực cho tới cuối tháng 8/2022.

Kể từ cuối tháng 6 tới nay, dịch COVID-19 đã bùng phát mạnh trở lại ở Nhật Bản, chủ yếu do sự xuất hiện của BA.5 - biến thể phụ của Omicron. Ngày 2/8, Nhật Bản ghi nhận thêm 211.058 ca nhiễm mới, tăng 14.600 ca so với 1 tuần trước đó và 9 ca tử vong vì dịch COVID-19.

Có tới 13 trong số 47 tỉnh, thành ở nước này ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục, gồm Yamagata, Tochigi, Gunma, Nagano, Gifu, Shizuoka, Aichi, Shiga, Yamaguchi, Ehime, Kochi, Saga và Kagoshima.

Đáng chú ý, dịch COVID-19 đang tấn công vào đội ngũ phụ tá thân cận của Thủ tướng Fumio Kishida.

Theo hãng tin Kyodo, ngoài Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, người đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 23/7 và mới trở lại làm việc hôm 2/8, trong những ngày gần đây đã có 3 trong số 8 thư ký của Thủ tướng Kishida, những người phụ trách về lịch làm việc của thủ tướng và điều phối chính sách về các vấn đề chủ chốt, đã mắc COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục